Khắc phục lỗi Laptop không sạc được

 FIX NHANH hướng dẫn bạn cách tìm ra lý do tại sao máy tính xách tay của bạn không sạc trong khi cắm điện. Các vấn đề về sạc thường là kết quả của bộ đổi nguồn bị lỗi, ổ cắm điện không hoạt động hoặc pin kém. Nếu mọi thứ đều ổn với phần cứng, bạn thường có thể khắc phục sự cố nguồn điện bằng cách cập nhật cài đặt quản lý pin hoặc nguồn của máy tính xách tay.

Phương pháp1

Khắc phục sự cố phần cứng

 1. Hình ảnh có tiêu đề Khắc phục máy tính xách tay không sạc Bước 1
  1
  Cắm máy tính xách tay vào ổ cắm điện khác. Rút phích cắm của máy tính xách tay, đợi vài phút, sau đó cắm nó vào ổ cắm trên tường hoặc phòng khác. Nếu máy tính xách tay sạc khi được kết nối ở nơi khác, vấn đề không phải là máy tính hoặc bộ sạc của bạn.
  • Để xác nhận xem máy tính xách tay có đang sạc hay không, hãy kiểm tra đèn sạc. Nhiều máy tính xách tay có đèn ở đâu đó trên máy cho biết liệu nó có nhận được điện hay không. Đôi khi nó sẽ ở phía trên bàn phím, những lần khác nó sẽ ở bên cạnh hoặc mặt sau của thiết bị. Nếu bạn đang sử dụng máy tính xách tay Mac có cáp sạc từ tính, bạn sẽ thấy đèn ở đầu cáp nơi nó kết nối với máy tính của bạn (màu cam = sạc, màu xanh lá cây = được sạc đầy). Những lần khác, bạn sẽ tìm thấy đèn trên dây nguồn, đặc biệt nếu có khía cạnh "gạch" của cáp.
  • Nếu bộ đổi nguồn hoạt động trong một thời gian ngắn nhưng sau đó tắt, có thể có nhiễu với ổ cắm. Rút phích cắm bộ đổi nguồn trong khoảng 30 giây rồi thử lại.
  • Nếu bộ chuyển đổi hoặc máy tính cảm thấy ấm bất thường, hãy đợi cho đến khi bề mặt nguội hoàn toàn trước khi cắm vào nguồn điện.
 2. Hình ảnh có tiêu đề Khắc phục máy tính xách tay không sạc Bước 2
  2
  Kiểm tra bộ đổi nguồn. Kiểm tra toàn bộ chiều dài của dây nguồn xem có bị rách, lõm và cách điện bị mòn không. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ sai sót nào, hoặc nếu gạch điện bị cong vênh hoặc có mùi như nhựa bị cháy, dây có thể bị lỗi. Hãy thử mang máy tính xách tay đến một cửa hàng sửa chữa địa phương và yêu cầu thử một trong những bộ điều hợp nguồn hoạt động của họ. Nếu bộ điều hợp đã được xác minh để hoạt động sạc máy tính xách tay của bạn, hãy đặt mua bộ chuyển đổi thay thế.
  • Nếu bạn đang sử dụng kiểu PC mới hơn hỗ trợ sạc USB-C (chẳng hạn như Huawei MateBook X), hãy đảm bảo bộ chuyển đổi nguồn của bạn được cắm vào đúng cổng trên máy tính xách tay. Thông thường chỉ có một trong các cổng USB-C trên các kiểu máy như vậy hỗ trợ sạc, trong khi cổng còn lại chỉ được sử dụng để truyền dữ liệu.
  • Kiểm tra bảo hành của bạn trước khi thay thế bất kỳ bộ phận nào, vì chi phí của bộ chuyển đổi có thể được chi trả.
  LỜI KHUYÊN CỦA CHUYÊN GIA

  Bộ chuyển đổi chết là một trong những lý do phổ biến nhất khiến máy tính xách tay của bạn không sạc. Kiểm tra xem cổng sạc có kết nối tốt với bộ chuyển đổi và cục sạc hay không. Ngoài ra, phích cắm đi vào máy tính xách tay có thể bị mòn khi sử dụng.

 3. Image titled Fix a Laptop That Is Not Charging Step 3
  3
  Kiểm tra giắc cắm nguồn trên máy tính xách tay. Khi bộ điều hợp được kết nối với máy tính xách tay của bạn đúng cách, nó sẽ không bị rung lắc hoặc rơi ra khỏi giắc cắm. Nếu kết nối cảm thấy lỏng lẻo, có thể có một chốt bị cong bên trong giắc cắm nguồn. Cũng có thể toàn bộ giắc cắm đã nới lỏng khỏi bo mạch chủ. Mang máy tính xách tay đến cửa hàng sửa chữa để chẩn đoán chính xác.
  • Chân uốn cong và các vấn đề về giắc cắm nguồn khác là dành riêng cho kiểu máy. Bạn có thể tra cứu mô hình của mình trực tuyến để được hướng dẫn sửa chữa, nhưng việc sửa chữa thường yêu cầu mua giắc cắm nguồn mới và hàn nó vào bo mạch chủ. Điều này có thể làm mất hiệu lực bảo hành của bạn.

 4. Image titled Fix a Laptop That Is Not Charging Step 4
  4
  Khởi động máy tính xách tay của bạn mà không cần pin. Tắt máy tính, tháo pin và cắm máy tính. Nếu máy tính xách tay không bật nguồn trước đó nhưng hoạt động mà không cần pin, bạn có thể cần pin mới. Một phương pháp khác có thể khắc phục sự cố hoặc pin của bạn có thể đã hết và cần thay thế.
  • Nếu pin máy tính xách tay của bạn không thể tháo rời, hãy bỏ qua bước này và thử các phương pháp dưới đây trước khi mang máy tính xách tay của bạn đến cửa hàng sửa chữa máy tính.
Phương pháp2

Kiểm tra Cài đặt nguồn Windows

 1. Image titled Fix a Laptop That Is Not Charging Step 5
  1
  Mở Cài đặt Windows của bạn 
  Cài đặt Windows
  .
   Bạn có thể đến đó bằng cách nhấp chuột phải vào menu Bắt đầu và chọn Cài đặt.
 2. Image titled Fix a Laptop That Is Not Charging Step 6
  2
  Nhấp vào Nguồn và chế độ ngủ trong bảng điều khiển bên trái. Windows cho phép bạn tùy chỉnh các cài đặt nguồn và pin nhất định trên máy tính xách tay của mình. Có thể có cảnh báo mức pin yếu quá nhạy khiến PC của bạn tắt khi pin yếu.
 3. Image titled Fix a Laptop That Is Not Charging Step 7
  3
  Kiểm tra các giá trị trong menu "Màn hình" và "Ngủ". Đặc biệt, hãy đảm bảo giá trị của cả hai menu "Khi được cắm" không được đặt quá thấp.
  • Ví dụ: trong tiêu đề Ngủ, nếu 10 phút được chọn từ menu "Khi được cắm", PC sẽ tắt sau 10 phút không hoạt động khi được cắm. Tăng số tiền đó để ngăn chặn việc tắt máy đột xuất.
 4. Image titled Fix a Laptop That Is Not Charging Step 8
  4
  Cuộn xuống và nhấp vào Cài đặt nguồn bổ sung. Một danh sách các kế hoạch năng lượng của bạn sẽ xuất hiện.
 5. Image titled Fix a Laptop That Is Not Charging Step 9
  5
  Nhấp vào Thay đổi cài đặt gói trên gói hiện tại của bạn. Giống như bạn đã làm trong khu vực trước, hãy đảm bảo không có cài đặt nào của bạn được định cấu hình để tắt PC đột ngột.
 6. Image titled Fix a Laptop That Is Not Charging Step 10
  6
  Nhấp vào Thay đổi cài đặt nguồn nâng cao. Nó ở gần cuối kế hoạch điện.
  • Một cách nhanh chóng để khắc phục bất kỳ sai lầm nào trong phần này là nhấp vào Khôi phục mặc định gói ở góc dưới cùng bên phải của hộp thoại, nhưng thao tác này sẽ xóa mọi tùy chỉnh nguồn bạn đã thêm.
 7. Image titled Fix a Laptop That Is Not Charging Step 11
  7
  Kiểm tra các giá trị của phần "Pin". Nếu bạn đã nhấp vào Khôi phục mặc định gói ở bước trước, chỉ cần chuyển sang bước tiếp theo. Nếu không, hãy xác minh rằng các cài đặt sau là chính xác:
  • Trong phần "Hành động quan trọng về pin", hãy đảm bảo chọn Không làm gì cho "Đã cắm". Nếu không, máy tính của bạn sẽ tắt ở một mức pin nhất định nếu được cắm vào nguồn điện.
  • Trong phần "Tác vụ pin yếu", hãy chọn Không làm gì cho "Đã cắm".
 8. Image titled Fix a Laptop That Is Not Charging Step 12
  8
  Bấm OK để lưu các thay đổi của bạn. Bây giờ bạn đã cập nhật cài đặt nguồn, hãy khởi động lại PC để xem sự cố đã được giải quyết chưa. Nếu bạn vẫn gặp sự cố, hãy chuyển sang bước tiếp theo.
 9. Image titled Fix a Laptop That Is Not Charging Step 13
  9
  Mở Trình quản lý Thiết bị. Bạn có thể thực hiện việc này bằng cách nhấp chuột phải vào nút Bắt đầu và chọn Trình quản lý Thiết bị từ menu.
 10. Image titled Fix a Laptop That Is Not Charging Step 14
  10
  Nhấp vào Pin. Một danh sách tất cả các trình điều khiển liên quan đến pin sẽ xuất hiện. Bạn thường sẽ thấy một mục nhập cho bộ chuyển đổi AC của mình và một mục khác cho chính pin.
 11. Image titled Fix a Laptop That Is Not Charging Step 15
  11
  Nhấp chuột phải vào (các) trình điều khiển và chọn Cập nhật trình điều khiển. Nếu bạn thấy hai mục nhập khác nhau trong Pin, hãy thực hiện lần lượt. Làm theo mọi hướng dẫn trên màn hình xuất hiện để cập nhật trình điều khiển nếu cần.
 12. Image titled Fix a Laptop That Is Not Charging Step 16
  12
  Khởi động lại máy tính. Tắt máy tính và khởi động lại, vì vậy trình điều khiển sẽ có hiệu lực.
 13. Image titled Fix a Laptop That Is Not Charging Step 17
  13
  Gỡ cài đặt và cài đặt lại trình điều khiển. Nếu bạn vẫn không thể sạc máy tính xách tay của mình, hãy quay lại phần Pin của Trình quản lý Thiết bị, bấm chuột phải vào Pin Phương pháp Điều khiển Tuân thủ Microsoft ACPI, sau đó chọn Dỡ cài đặt. Khi quá trình kết thúc, hãy nhấp vào menu Hành động và chọn Quét tìm thay đổi phần cứng. Khởi động lại máy tính của bạn sau khi trình điều khiển được cài đặt lại.
  • Bước này yêu cầu kết nối internet trên máy tính xách tay của bạn.
Phương pháp3

Kiểm tra cài đặt nguồn máy Mac

 1. Image titled Fix a Laptop That Is Not Charging Step 18
  1
  Kiểm tra các bản cập nhật phần mềm. Đôi khi Apple phát hành các bản cập nhật mới có thể giúp máy tính của bạn hoạt động tốt với bộ đổi nguồn. Để kiểm tra các bản cập nhật, bấm vào menu Apple, chọn Tùy chọn hệ thống, sau đó chọn Cập nhật ngay nếu có bản cập nhật.
 2. 2
  Xem tình trạng tình trạng pin của bạn. Để tìm hiểu tình trạng pin của bạn, hãy giữ phím  Option khi bạn nhấp vào biểu tượng pin trên thanh menu. Thao tác này sẽ hiển thị menu Trạng thái pin, menu này sẽ hiển thị một trong các chỉ báo trạng thái sau:
  • Bình thường: Pin đang hoạt động bình thường.
  • Thay thế sớm: Pin đang hoạt động bình thường, nhưng không còn hoạt động hết công suất. Đây không phải là lúc để hoảng sợ, nhưng bạn chắc chắn nên kiểm tra trạng thái thường xuyên để đảm bảo nó không trở nên tồi tệ hơn.
  • Thay thế ngay: Pin hoạt động bình thường nhưng dung lượng của nó thấp hơn đáng kể so với khi hoàn toàn mới. Bạn vẫn có thể sử dụng máy tính xách tay, chỉ cần đảm bảo rằng bạn luôn có cáp nguồn tiện dụng cho đến khi bạn có thể thay pin.
  • Pin dịch vụ: Pin không hoạt động bình thường. Bạn vẫn có thể sử dụng máy tính với dây nguồn được kết nối, nhưng pin có thể sẽ không tự hoạt động. Mang máy tính đến nhà cung cấp dịch vụ được Apple ủy quyền càng sớm càng tốt.
 3. Image titled Fix a Laptop That Is Not Charging Step 19
  3
  Kiểm tra cài đặt Tiết kiệm năng lượng của bạn. Nếu máy tính của bạn tắt đột ngột, điều đó có thể liên quan đến cài đặt nguồn được đặt không chính xác. Trong menu Apple, bấm Tùy chọn hệ thống, chọn Tiết kiệm năng lượng, sau đó bấm Bộ tiếp hợp nguồn để xem kiểm tra xem máy tính của bạn được đặt để làm gì khi được cắm vào. Đảm bảo thanh trượt "Tắt màn hình sau" không được đặt thành chế độ ngủ sau một khoảng thời gian ngắn không hoạt động.
 4. Image titled Fix a Laptop That Is Not Charging Step 20
  4
  Tắt máy Mac của bạn. Nếu bạn vẫn gặp sự cố, các bước còn lại sẽ giúp bạn đặt lại Bộ điều khiển quản lý hệ thống (SMC), có thể giúp giải quyết các sự cố về nguồn.Bắt đầu bằng cách đảm bảo máy tính đã được tắt và không được cắm vào nguồn điện.

 5. Image titled Fix a Laptop That Is Not Charging Step 21
  5
  Cắm bộ tiếp hợp nguồn vào máy Mac. Đừng bật máy tính, chỉ cần cắm nó vào ngay bây giờ.
 6. Image titled Fix a Laptop That Is Not Charging Step 22
  6
  Nhấn và giữ Control +  Shift +  Option và nút Nguồn. Sau khi giữ các nút xuống trong khoảng 4 giây, nhấc ngón tay của bạn khỏi bàn phím.
 7. Image titled Fix a Laptop That Is Not Charging Step 23
  7
  Nhấn nút Nguồn một lần. Thao tác này sẽ bật lại máy Mac của bạn. Khi nó hoạt động trở lại, SMC sẽ được đặt lại, hy vọng sẽ giải quyết mọi vấn đề về nguồn điện còn sót lại.

0/Post a Comment/Comments

ADS2