ChatGPT: Mọi thứ bạn cần biết về công cụ GPT-4 của OpenAI

OpenAI đã ra mắt công nghệ mới nhất của mình GPT-4, chỉ bốn tháng sau khi giới thiệu ChatGPT. Được hỗ trợ bởi hàng tỷ đô la từ các nhà đầu tư như Microsoft, những tiến bộ trong OpenAI đã làm rung chuyển ngành công nghệ và các chuyên gia khi so sánh tác động của những tiến bộ trong AI với việc tạo ra các trình duyệt web vào đầu những năm 1990. 

GPT 4 là gì?

OpenAI vừa ra mắt GPT-4, phiên bản mới của chatbot trí tuệ nhân tạo tổng quát ChatGPT (GPT-3.5). Người đồng sáng lập công ty khởi nghiệp, Greg Brockman, đã thông báo tin này trên Twitter vào thứ Ba, hai ngày trước hội nghị của đối tác Microsoft.

GPT-4 là một mô hình đa phương tiện có khả năng xử lý thông tin đầu vào ở cả dạng hình ảnh và văn bản. Tuy nhiên, kết quả do GPT 4 cung cấp sẽ bị giới hạn ở định dạng văn bản. Mặc dù khả năng xử lý kém hơn con người trong nhiều tình huống thực tế, GPT-4 vẫn được đánh giá là có khả năng hoạt động tốt như con người trong môi trường chuyên nghiệp và học thuật.

ChatGPT 4 có gì khác?

Bất cứ ai từng nghiên cứu về ChatGPT sẽ biết những hạn chế của công cụ này, như đưa ra những câu trả lời không chính xác, thể hiện sự thiên vị. Một số ý kiến khi đó cho rằng chatbot này chỉ phản ánh những thông tin đầu vào mà nó tiếp nhận.

OpenAI cho biết họ dành 6 tháng để làm phần mềm mới an toàn hơn. Họ tuyên bố ChatGPT 4 chính xác, sáng tạo và cộng tác hơn so với phiên bản ChatGPT-3.5 và “nhiều khả năng hơn 40%” trong việc tạo phản hồi đúng sự thật.

Tính năng nổi bật của ChatGPT-4

Một trong những tính năng mới nổi bật nhất của ChatGPT-4 là khả năng xử lý không chỉ từ ngữ mà cả hình ảnh đầu vào, trong công nghệ gọi là “đa phương thức”. Người dùng có khả năng gửi ảnh cùng với văn bản để ChatGPT 4 xử lý và thảo luận. Khả năng nhập video cũng đang được phát triển.

Những ứng dụng đã tích hợp ChatGPT 4 để năng cấp trải nghiệm người dùng

1. Duolingo

Có rất nhiều ứng dụng học ngôn ngữ trên thị trường hiện nay và sự cạnh tranh rất gay gắt, buộc các nhà phát triển phải luôn tìm cách cải thiện sản phẩm của mình. Duolingo đã nhanh tay tích hợp GPT-4 để cho ra đời một ứng dụng mới có tên Duolingo Max, mang đến hai tính năng mới của GPT-4.

 

Chatgpt 4

  • Explain My Answer (Giải thích câu trả lời): Duolingo mô tả tính năng này giống như giáo viên đưa ra lời giải thích về lý do một câu trả lời nào đó là đúng hay sai. Nhưng đây không chỉ là lời giải thích đơn giản mà người học có thể trò chuyện với ứng dụng và yêu cầu đưa ra các ví dụ liên quan hoặc làm rõ thêm.
  • Tính năng nhập vai: Tính năng nhập vai được thiết kế cho phép người học thực hành các cuộc hội thoại thực tế với các nhân vật trong ứng dụng. Các ví dụ được Duolingo đưa ra bao gồm thảo luận về kế hoạch đi chơi, gọi đồ uống ở quán cà phê tại Paris, hay đi mua sắm đồ nội thất. Mục tiêu của tính năng này là giúp người dùng có thể thực hành hội thoại dựa trên các tình huống thực tế.

chatgpt 4

GPT-4 đang được Duolingo sử dụng để tạo ra môi trường học tập tích cực và nhạy bén, trong đó mỗi cuộc hội thoại đều được thay đổi khác nhau. Phiên bản đầu tiên chỉ dành cho những người nói tiếng Anh muốn học tiếng Tây Ban Nha hoặc tiếng Pháp và chỉ có trên iOS. Duolingo Max có giá 29,99 USD mỗi tháng hoặc 167,99 USD nếu đăng ký theo năm.

2. Be My Eyes

Việc ứng dụng AI trong cuộc sống của chúng ta đã khơi nguồn cho nhiều cuộc tranh luận, nhưng dù có ủng hộ hay không thì chắc chắn có một số lĩnh vực mà AI sẽ đem lại hiệu quả tích cực. Be My Eyes là một ví dụ như vậy, ứng dụng được thiết kế để làm cho người khiếm thị cảm nhận được thế giới một cách dễ dàng hơn. Các nhà phát triển cho biết công nghệ này sẽ là một nguồn tài nguyên mới mạnh mẽ dành cho những người có thị lực kém nói chung.

chat gpt 4

Be My Eyes tích hợp GPT-4 như thế nào?

Đây là ứng dụng đầu tiên khai thác tính năng hình ảnh của GPT-4. Vai trò của GPT-4 trong ứng dụng này là một tình nguyện viên ảo, dùng thuật toán để biến hình ảnh thành văn bản. Bối cảnh là yếu tố quan trọng ở đây – thuật toán của GPT-4 không chỉ phân tích nội dung của hình ảnh mà cả bối cảnh của nó.

Ví dụ do Be My Eyes đưa ra minh họa cách hoạt động hoàn hảo của hệ thống này. Người dùng gửi ảnh chụp các món đồ trong tủ lạnh vào ứng dụng, kết quả không chỉ cho biết có những thứ gì trong tủ lạnh mà còn có thể đưa ra gợi ý và công thức nấu ăn từ các nguyên liệu đó. Thậm chí ứng dụng có thể hướng dẫn từng bước về cách chế biến từng món ăn.

Tình nguyện viên ảo Be My Eyes đang trong giai đoạn thử nghiệm và theo trang blog của công ty, ứng dụng này hy vọng sẽ sớm ra mắt công chúng, được cung cấp miễn phí cho tất cả người dùng khiếm thị và thị lực kém trên cả hai nền tảng Android và iOS.

3. Khan Academy

Một ứng dụng cũng sớm tích hợp GPT-4 là Khan Academy – nền tảng cung cấp các khóa học trực tuyến miễn phí. Phương châm sứ mệnh của tổ chức phi lợi nhuận này là mang nền giáo dục đẳng cấp thế giới đến cho mọi người hoàn toàn miễn phí.

chat gpt 4

Giống như Be My Eyes sử dụng GPT-4 như một tình nguyện viên ảo, Khan Academy coi GPT-4 như một giáo viên ảo và được đặt tên là Khanmigo. Việc triển khai trợ lý ảo này chỉ dành cho một số lượng người dùng hạn chế, nhưng có một danh sách chờ dành cho những người muốn thử nghiệm sản phẩm. Những người được chọn sẽ phải đóng góp 20 USD mỗi tháng cho ứng dụng.

Khan Academy tích hợp GPT-4 như thế nào?

Công cụ này sẽ không cung cấp câu trả lời cho người học, mà thay vào đó sẽ sử dụng AI và GPT-4 để hướng dẫn các bước giúp người học tự tìm ra câu trả lời chính xác. Khan Academy dự định dùng GPT-4 làm công cụ hỗ trợ học tập và giảng dạy, một số cách đang được thử nghiệm là:

Dành cho người học:

  • Luyện thi
  • Hợp tác với Khanmigo để viết ra một câu chuyện
  • Phỏng vấn các nhân vật lịch sử (Khan Academy lấy ví dụ là Cleopatra và Jane Austen)
  • Cải thiện và luyện tập kỹ năng từ vựng

Đối với giáo viên:

  • Hỗ trợ các công việc quản lý
  • Hỗ trợ viết giáo án và liên kết các bài học

Ứng dụng Khan Academy miễn phí trên tất cả các nền tảng, người học và giáo viên có thể đăng ký trực tuyến để tham gia.

4. Stripe

Stripe là một nền tảng xử lý thanh toán cho phép tất cả các loại hình doanh nghiệp nhận và gửi thanh toán trực tuyến, đồng thời cung cấp các công cụ quản lý doanh nghiệp khác.

chatgpt 4

OpenAI – công ty phát triển GPT-4 đã hợp tác với Stripe – công ty phụ trách hệ thống thanh toán cho các Mô hình trí tuệ nhân tạo DALLE và ChatGPT Plus của OpenAI. Hiện tại Stripe đang tích hợp GPT-4 vào nền tảng của mình. Trước đó họ đã sử dụng GPT-3 cho các tác vụ đơn giản, nhưng tích hợp GPT-4 sẽ cho phép AI đóng vai trò lớn hơn trong các hoạt động của công ty.

Stripe tích hợp GPT-4 như thế nào?

Chi tiết về vai trò của GPT-4 hiện vẫn chưa được tiết lộ, nhưng các nguồn tin cho biết Stripe đã cân nhắc 50 cách sử dụng tiềm năng, trong đó có 15 cách hứa hẹn.

Stripe cho biết họ dự định dùng GPT-4 để hợp lý hóa trải nghiệm người dùng và tăng thêm một biện pháp phát hiện gian lận. Cụ thể, GPT-4 sẽ phân tích lượng dữ liệu khổng lồ trong thời gian thực và phát hiện các kiểu mẫu ngôn ngữ và cảm xúc gợi ý hành vi gian lận.

Stripe khẳng định rằng phần mềm này có thể cung cấp thông tin chi tiết đáng kinh ngạc về hoạt động kinh doanh của người dùng, từ đó giúp họ hiểu rõ về doanh nghiệp và có thể điều chỉnh các nguồn lực hỗ trợ phù hợp với nhu cầu của người dùng cuối.

Các nhà phát triển cho biết hệ thống mới này sẽ có khả năng hiểu chính xác các câu hỏi của người dùng, quét tài liệu hỗ trợ và đưa ra giải pháp hoặc đánh dấu văn bản có liên quan trong tài liệu.

Hạn chế của ChatGPT

Giống như người tiền nhiệm, ChatGPT-4 không quá xuất sắc trong việc suy luận về các sự kiện hiện tại, vì nó được đào tạo dựa trên dữ liệu trước năm 2021.

OpenAI cho biết, trong một bài blog rằng phiên bản mới nhất “vẫn còn nhiều hạn chế từ các phiên bản trước mà chúng tôi đang giải quyết, chẳng hạn như thành kiến ​​xã hội, ảo tưởng và các bình luận gây tranh cãi”.

GPT-4 là cấp độ mới của trí tuệ nhân tạo

Các ứng dụng nêu trên chỉ là đại diện cho phần nổi của tảng băng khổng lồ Chat GPT-4. Khi ngày càng có nhiều nhà phát triển khai thác sức mạnh của GPT-4, sẽ có rất nhiều ứng dụng mới được tạo ra với các tính năng đã đề cập. Nhưng điều thú vị là các công ty đang khám phá những cách sử dụng mới cho công nghệ non trẻ này.

Có một cách sử dụng khác của GPT-4 đã hoạt động là Bing Chat, nhưng đó không phải là một ứng dụng. Bing Chat của Microsoft tích hợp GPT-4 và cung cấp trải nghiệm khác với ChatGPT. Hơn nữa Bing Chat miễn phí cho tất cả người dùng, trong khi phải đăng ký ChatGPT Plus để sử dụng GPT-4 với ChatGPT.

Tất cả những ví dụ trên cho thấy GPT-4 đang được triển khai mạnh mẽ và sẽ không lâu nữa chúng ta có thể trải nghiệm các ứng dụng được tích hợp công cụ mới này.Nguồn
via Ben.com

0/Post a Comment/Comments

ADS2