“Cha đẻ” của ChatGPT: AI là 1 “lực lượng kinh tế” không phải “kẻ giết người lao động”

ChatGPT ra mắt thành công đã thúc đẩy Big Tech, bao gồm cả Google và Microsoft tăng tốc nghiên cứu và triển khai các sản phẩm AI. Nhiều người cho rằng, với tốc độ phát triển nhanh chóng và tinh vi của AI, rất nhiều vị trí công việc sẽ bị thay thế…

 

Sam Altman cha đẻ ChatGPT

Trong nhiều năm, Elon Musk liên tục cảnh báo nhân loại rằng một ngày nào đó trí tuệ nhân tạo sẽ khiến con người trở nên lỗi thời. Nhiều người cho rằng ngày đó có thể sẽ đến sớm hơn chúng ta nghĩ do sự ra đời của ChatGPT. Trí tuệ nhân tạo do công ty của Sam Altman, OpenAI phát triển dự kiến sẽ trở thành công nghệ đột phá nhất trong thập kỷ, khiến nhiều ngành nghề có nguy cơ bị thay thế bởi robot.

Thật thú vị, công ty OpenAI được tài trợ một phần bởi Musk, một trong những cổ đông lớn nhất. Tuy nhiên, chính ông cũng là người đưa ra cảnh báo về mối đe dọa của AI với nhân loại. “Tôi đã cố gắng thuyết phục mọi người giảm tốc độ của AI để điều chỉnh AI. Nhưng điều này là vô ích”, Elon Musk nói điều này vào năm 2017.

Một năm trước khi đưa ra tuyên bố đó, Musk đã đồng sáng lập một công ty giao diện não-máy tính một phần vì ông tin rằng AI là một “mối đe dọa hiện hữu” sẽ khiến những khả năng làm việc của con người trở nên “lỗi thời”. Theo đó, bằng cách sử dụng một trong những vi mạch Neuralink để cấy vào vỏ não, nhân loại có thể tăng cường mô sinh học, Wetwear (tương tự ADN) để nâng cấp bộ não con người nhằm bắt kịp với tốc độ của trí tuệ nhân tạo tiên tiến.

OpentAI

SAM ALTMAN: AI CHỈ GIÚP NHỮNG AI SỞ HỮU NÓ TRỞ NÊN GIÀU CÓ 

Giữa cuộc tranh luận gay gắt về việc ai sẽ bị bỏ lại trong thị trường việc làm, CEO của Open AI đồng thời là cha đẻ của ChatGPT, Sam Altman đã xoa dịu nỗi sợ bằng cách tuyên bố chatbot mang tính cách mạng của công ty ông và những công nghệ tương tự hiện tại chỉ có thể những người sở hữu nó trở nên giàu có hơn : “Tôi nghĩ AI sẽ chỉ là một lực lượng trao quyền điều hành kinh tế giúp nhiều người trở nên giàu có”, Sam Altman đã đăng tải dòng trạng thái này cho 1,3 triệu người theo dõi của ông trên Twitter. Sự lạc quan của Altman nghe khá giống với câu thần chú trước đây của tiền điện tử về sự thành công thay đổi thế giới. Sự điên cuồng của trong bong bóng tiền điện tử năm 2021 chỉ là một điều viển vông. Khi thị trường này xuống giá, số vốn 2 nghìn tỷ USD đã bị xóa sạch  vào năm ngoái.

Đáng chú ý vào tháng trước, Sam Altman từng nói với các nhà đầu tư mạo hiểm của Open AI rằng ChatGPT thậm chí có thể “tắt đèn” trong trường hợp xấu nhất.

Chỉ vài tuần kể từ khi ChatGPT được ra mắt, chatbot AI này đã liên tục được thử nghiệm và vượt qua nhiều kỳ thi đầu vào và đầu ra của ngành y tế, luật và kinh doanh thậm chí công cụ này còn có thể viết văn xuôi và thơ theo phong cách của Shakespeare. Xây dựng dựa trên các tập dữ liệu lớn, khả năng bắt chước trí thông minh con người của Open AI sẽ chỉ trở nên tốt hơn theo thời gian. Do đó, nhiều người vẫn cho rằng rất nhiều nghề dù liên quan đến tri thức từng được cho là ít có nguy cơ bị thay thế nhất, cũng có thể sẽ sớm bị đào thải.

Khi được hỏi “Bạn nghĩ ChatGPT sẽ thay thế những công việc nào?”, ChatGPT đã trả lời một cách bẽn lẽn rằng nó “không thể dự đoán tương lai” nhưng nói thêm rằng có “một số nhiệm vụ có thể trở nên tự động hoặc được sắp xếp hợp lý bởi công nghệ như tôi”. Chúng bao gồm: Nhập và xử lý dữ liệu, hỗ trợ khách hàng, dịch thuật, viết báo cáo và tạo nội dung.

Nhìn chung, ChatGPT có thể viết, soạn và giải quyết vấn đề theo lời nhắc chỉ trong vài giây. Mặc dù không phải lúc nào cũng chính xác, nhưng nó khiến các nhà phân tích dữ liệu và lập trình viên lo lắng về tương lai của họ.

Mua laptop rẻ và uy tín tại BENCOMPUTER.

BILL GATES: CHATGPT SẼ THAY ĐỔI THẾ GIỚI KHÔNG CÓ NGHĨA LÀ THAY THẾ CON NGƯỜI TRONG CÔNG VIỆC

ty phu bill gates lan dau len tieng ve cuoc khung hoang ukraine

Theo Bill Gates, nhà đồng sáng lập và nhà đầu tư công nghệ của Microsoft, ChatGPT vẫn chưa phải là rủi ro đối với sinh kế của con người. “Cho đến nay, trí tuệ nhân tạo có thể đọc và viết, nhưng không thể hiểu nội dung” Gates nói trong một cuộc phỏng vấn trên podcast với hãng tin kinh doanh Handelsblatt của Đức.

Vì vậy, ông cho rằng dù AI vẫn mắc những sai lầm lớn, ChatGPT có thể cải thiện công việc văn phòng một cách hiệu quả hơn và năng suất của nhân viên cũng tăng cao hơn. “ “Những tiến bộ trong vài năm tới để làm cho những điều này trở nên tốt hơn. Điều này sẽ thay đổi thế giới”, Gates nói.

Sau khi thôi giữ chức CEO vào năm 2000, Vị tỷ phú này hiện đang làm công việc tư vấn cho Microsoft. Microsoft hiện đang hợp tác chặt chẽ với công ty khởi nghiệp để phát triển trí tuệ nhân tạo đặc biệt là công cụ tìm kiếm. Các điều khoản của khoản đầu tư 10 tỷ USD giúp Microsoft kiểm soát tài chính của OpenAI một cách hiệu quả cho đến khi công ty bắt đầu có lãi và có thể hoàn trả khoản đầu tư ban đầu cộng với tiền lãi.

Microsoft đang chuẩn bị bổ sung giống như ChatGPT cho các sản phẩm văn phòng của mình, bao gồm Word, Outlook và PowerPoint. Các tính năng sẽ được tiết lộ trong vài tuần tới bao gồm việc sử dụng AI để đề xuất phản hồi email và cải thiện khả năng viết.Nguồn
via Ben.com

0/Post a Comment/Comments

ADS2