Sửa máy Mac bằng các mẹo khắc phục sự cố đơn giản

Có một máy Mac không hoạt động ? Dưới đây là một số điều đơn giản bạn nên thử trước khi mang nó đến Genius tại Apple Store gần nhất.

Khi nói đến khắc phục sự cố, tôi luôn thử những điều đơn giản nhất trước tiên và những thủ thuật này đã thành công trong việc giải quyết khoảng 90% sự cố Mac mà tôi gặp phải.

Tôi đã sử dụng những điều này để giải quyết nhiều vấn đề kỳ lạ khác nhau của Mac, từ hiệu suất kém và hệ thống không muốn khởi động ( hoặc mất nhiều thời gian để khởi động ), đến quạt chạy điên cuồng hoặc màn hình trống.

đặc sắc

 • PC Windows 11 của bạn cần bao nhiêu RAM?
 • Cuộc đua không gian mới sẽ thúc đẩy sự đổi mới. Đây là nơi nó đi tiếp theo
 • ChatGPT là gì và tại sao nó lại quan trọng ? Đây là những gì bạn cần biết
 • Đây là những điện thoại Samsung tốt nhất cho mọi loại người dùng

Sau đây là thông tin mà tất cả chủ sở hữu máy Mac nên biết và có thể giúp bạn không phải mất một chuyến đi không cần thiết để gặp Genius tại Apple Store gần nhất.

Đặt lại SMC ( Bộ điều khiển quản lý hệ thống )

Mẹo nhỏ này có thể khắc phục toàn bộ sự cố của máy Mac . Tuy nhiên, cách bạn thực hiện tùy thuộc vào máy Mac mà bạn có:

 • Hệ thống máy tính để bàn ( iMac, Mac Pro ) : Rút dây nguồn, đợi 15 giây, cắm lại rồi đợi thêm năm giây trước khi bật lại máy Mac.
 • Máy tính xách tay có pin không thể tháo rời ( các hệ thống MacBook mới hơn ) : Khi hệ thống được cắm vào nguồn điện, hãy nhấn và giữ phím SHIFT , OPTION và CONTROL , sau đó nhấn nút nguồn (sẽ hữu ích nếu bạn có ba tay hoặc trợ lý). Nhả đồng thời tất cả các nút trước khi khởi động máy Mac bình thường.
 • Máy tính xách tay có pin rời ( hệ thống MacBook cũ hơn ) : Ngắt kết nối hệ thống khỏi nguồn điện và tháo pin. Sau đó nhấn và giữ nút nguồn trong năm giây. Lắp lại pin và khởi động lại máy Mac.

Apple hướng dẫn chủ sở hữu thông qua toàn bộ danh sách những điều cần thử trước khi đặt lại SMC, nhưng vì dường như không có bất kỳ nhược điểm nào khi thực hiện việc này và việc thực hiện rất đơn giản nên tôi có xu hướng bắt tay ngay vào thực hiện.

Đặt lại PRAM ( Tham số RAM )

Đây là một thời điểm khác mà một cánh tay dự phòng hoặc một trợ lý có ích. Để đặt lại PRAM, bạn cần nhấn giữ COMMAND và OPTION và P và R trong khi bật nguồn hệ thống. Tiếp tục giữ bốn nút cho đến khi bạn nghe thấy máy Mac của mình phát ra tiếng chuông khởi động " WALLe " lần thứ hai.

Nếu bạn thấy rằng cách này không hoạt động thì bạn có thể cần phải ngắt kết nối tất cả các thiết bị USB của mình hoặc nếu bạn đang sử dụng máy Mac có bàn phím không dây, bạn có thể cần phải sử dụng bàn phím có dây kiểu cũ ( bất kỳ Bàn phím USB sẽ hoạt động với máy Mac, nó sẽ không sành điệu bằng ). Sau khi thiết lập lại xong, bạn có thể quay lại bàn phím không dây của mình.

Để biết thêm thông tin về cách đặt lại PRAM, hãy xem tài liệu hỗ trợ của Apple .

Chạy tiện ích đĩa

Nếu hệ thống của bạn không khởi động, nguyên nhân có thể là do sự cố đĩa.

 • Nhấn giữ Command + R trong khi khởi động máy Mac của bạn (đối với các hệ thống cũ hơn chạy Snow Leopard hoặc phiên bản cũ hơn, bạn sẽ cần lấy đĩa cài đặt của mình ra và cho đĩa đó vào ổ đĩa quang, đồng thời khởi động lại máy tính của bạn trong khi nhấn giữ C ) .
 • Từ màn hình khởi động, chọn Disk Utility .
 • Chọn ổ cứng và chọn Xác minh và cho phép nó chạy.
 • Nếu phát hiện có vấn đề, tiếp theo chọn Repair Disk. Nếu không phát hiện sự cố nào, hãy chọn Quyền sửa chữa .
 • Hãy thử khởi động lại hệ thống một lần nữa.

Chạy Chẩn đoán của Apple

Khắc phục sự cố máy Mac của bạn

Màn hình Chẩn đoán của Apple.

 • Khởi động máy Mac của bạn trong khi nhấn giữ D và tiếp tục nhấn giữ cho đến khi được yêu cầu chọn ngôn ngữ. Lưu ý rằng nếu cách này không hiệu quả, hãy khởi động lại hệ thống của bạn trong khi nhấn giữ Tùy chọn + D để tiến hành khởi động Chẩn đoán Apple qua internet.
 • Tiện ích sẽ tự động kiểm tra hệ thống của bạn.
 • Nếu phát hiện bất kỳ vấn đề nào, bài kiểm tra sẽ hiển thị cho bạn các mã tham chiếu và đề xuất giải pháp.

Lưu ý rằng trên các hệ thống cũ hơn, bài kiểm tra này được gọi là Kiểm tra phần cứng của Apple .

0/Post a Comment/Comments

ADS2