PHẢI LÀM GÌ NẾU MÁY TÍNH XÁCH TAY CỦA BẠN BẮT ĐẦU QUÁ NÓNG ?

Phải làm gì nếu máy tính xách tay của bạn bắt đầu quá nóng?

Nếu bạn đã từng trải nghiệm một chiếc máy tính xách tay bị nóng, thì bạn sẽ biết nó khó chịu như thế nào. Nhiệt độ quá nóng không chỉ khó thao tác trên laptop mà các linh kiện bên trong còn có nguy cơ bị hư hỏng do nhiệt độ quá cao. Trong bài đăng trên blog này, chúng tôi sẽ thảo luận về các dấu hiệu của việc máy tính xách tay quá nóng và những gì bạn có thể làm để ngăn ngừa hư hỏng thêm cũng như khôi phục hiệu suất của máy tính xách tay.

Dấu hiệu quá nóng

Bước đầu tiên để khắc phục sự cố quá nhiệt là có thể xác định nó. Một số dấu hiệu phổ biến cho thấy máy tính xách tay của bạn có thể quá nóng như sau:

  • Tiếng ồn của quạt cao hoặc tiếng rít lớn phát ra từ quạt.
  • Nhiệt quá cao phát ra từ đáy máy tính xách tay hoặc gần quạt bộ xử lý.
  • Hiệu suất giảm—máy tính của bạn có thể bị chậm hoặc treo thường xuyên khi thực hiện các tác vụ như chơi trò chơi hoặc truyền phát video.
  • Mức sử dụng CPU luôn ở mức cao ngay cả khi mở các ứng dụng tối thiểu.
  • Tắt máy bất thường hoặc lỗi màn hình xanh do sự cố nhiệt (quá nóng).
  • Danh sách này không đầy đủ; tuy nhiên, đây là một số triệu chứng có thể chỉ ra vấn đề quá nhiệt với máy tính xách tay của bạn.
Nguyên nhân quá nóng
Nguyên nhân chính khiến máy tính xách tay quá nóng là do quạt làm mát không đủ và bụi tích tụ bên trong máy tính. Quạt làm mát giúp lưu thông không khí xung quanh các bộ phận khác nhau bên trong máy tính xách tay để giữ cho nhiệt độ được điều hòa; tuy nhiên, theo thời gian, chúng có thể bị bám bụi, cản trở khả năng làm mát hệ thống đúng cách.

Ngoài ra, máy tính xách tay có xu hướng có quạt nhỏ hơn máy tính để bàn, nghĩa là chúng kém hiệu quả hơn trong việc làm mát các thành phần mạnh mẽ như bộ xử lý và card đồ họa.

Hạn chế của quá nóng
Nhiệt độ là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra lỗi phần cứng trong máy tính xách tay—điều cần thiết là người dùng phải thực hiện các bước để giải quyết bất kỳ sự cố quá nhiệt tiềm ẩn nào trước khi chúng trở thành sự cố vĩnh viễn và gây ra những sửa chữa tốn kém . Bằng cách theo dõi các triệu chứng như tiếng ồn lớn của quạt và nhiệt độ quá cao phát ra từ các khu vực cụ thể trên máy, bạn có thể nhanh chóng xác định các sự cố tiềm ẩn và giải quyết chúng trước khi xảy ra hư hỏng nặng hơn.

Làm cách nào để khắc phục sự cố máy tính xách tay quá nóng?

Nó có thể bực bội khi máy tính xách tay của bạn bắt đầu quá nóng. Nếu máy tính xách tay của bạn quá nóng, nó có thể gây ra một loạt vấn đề như hiệu suất kém, thời gian tải chậm và thậm chí là hư hỏng vật lý. May mắn thay, có một số bước đơn giản mà bạn có thể thực hiện để giúp khắc phục sự cố máy tính xách tay quá nóng. Hãy xem những bước bạn nên thực hiện nếu máy tính xách tay của bạn bắt đầu quá nóng.

Kiểm tra quạt và lỗ thông hơi của máy tính xách tay của bạn

Điều đầu tiên bạn cần làm là kiểm tra quạt và lỗ thông hơi trên máy tính xách tay của mình xem có dấu hiệu tắc nghẽn hoặc tích tụ bụi không. Đảm bảo rằng không khí có thể lưu thông tự do qua các lỗ thông hơi mà không có bất kỳ vật cản nào. Nếu có bụi tích tụ làm tắc các lỗ thông hơi, hãy sử dụng khí nén hoặc máy hút bụi để loại bỏ bụi. Bạn cũng nên đảm bảo rằng quạt hoạt động bình thường bằng cách lắng nghe bất kỳ tiếng động lạ hoặc âm thanh lạo xạo nào phát ra từ quạt. Nếu có gì đó không ổn với quạt, bạn có thể cần phải thay thế nó.

Hạ cài đặt nguồn máy tính xách tay của bạn

Một bước khác mà bạn có thể thực hiện để giúp máy tính xách tay của mình không bị quá nóng là giảm cài đặt năng lượng để máy không phải lúc nào cũng chạy ở công suất tối đa. Điều này sẽ giúp giảm căng thẳng cho các thành phần và giữ cho chúng không bị quá nóng trong thời gian dài sử dụng. Để giảm cài đặt năng lượng của bạn, hãy vào menu “Tùy chọn nguồn” trong Windows hoặc macOS và chọn cài đặt nguồn thấp hơn, chẳng hạn như “cân bằng” hoặc “tiết kiệm năng lượng”. Điều này sẽ làm giảm lượng năng lượng mà máy tính xách tay của bạn sử dụng trong khi vẫn cho phép bạn hoàn thành các tác vụ hàng ngày như duyệt web và xử lý văn bản.

Đầu tư vào tấm làm mát và quạt ngoài

Nếu việc giảm cài đặt nguồn không đủ để giữ cho máy tính xách tay của bạn mát mẻ, bạn có thể muốn đầu tư vào tấm làm mát và quạt bên ngoài có thể giúp hút nhiệt ra khỏi máy tính xách tay của bạn khi sử dụng. Tấm làm mát được thiết kế dành riêng cho máy tính xách tay và có nhiều hình dạng và kích cỡ khác nhau tùy thuộc vào loại máy tính xách tay của bạn. Nhiều tấm làm mát cũng có chân đế có thể điều chỉnh để có thể đặt chúng trên bàn hoặc nghiêng lên một góc để xem thoải mái khi sử dụng máy tính xách tay trên đùi. Ngoài ra, quạt làm mát bên ngoài có thể được sử dụng cùng với tấm làm mát để đạt hiệu quả tối đa; những quạt này hút khí nóng ra khỏi máy tính xách tay khi đặt bên dưới chúng trong quá trình sử dụng, giúp giữ nhiệt độ ở mức thấp ngay cả trong các phiên sử dụng nhiều như chơi trò chơi hoặc các hoạt động chỉnh sửa video.

Kết luận

Nhìn chung, máy tính xách tay quá nóng không bao giờ thú vị nhưng chúng cũng không nhất thiết phải quá tàn khốc! Bằng cách thực hiện một số biện pháp phòng ngừa đơn giản như kiểm tra xem quạt và lỗ thông hơi có bị tắc không, hạ thấp cài đặt nguồn điện trong Windows hoặc macOS, đầu tư vào miếng làm mát và/hoặc quạt bên ngoài, bạn sẽ có thể ngăn ngừa hư hỏng thêm do máy tính xách tay quá nóng mà vẫn có thể sử dụng được. để tận hưởng tất cả các tính năng của nó mà không lo mọi thứ trở nên quá nóng! Với những lời khuyên này, hy vọng bây giờ bạn đã biết cách tốt nhất để khắc phục sự cố máy tính xách tay quá nóng nếu gặp lại vấn đề này trong tương lai! Chúc may mắn!

0/Post a Comment/Comments

ADS2