11 sự cố máy tính thường gặp với giải pháp

 Bất kể bạn có máy tính xách tay Windows 10 mới toanh hay PC Windows 7/8 cũ mà bố bạn đã sử dụng, có một số vấn đề bạn sẽ gặp phải với tất cả các loại máy tính. Một số sẽ có vấn đề trong khi một số khác sẽ do hiểu lầm. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích một số sự cố máy tính phổ biến mà bạn gặp phải cùng với các giải pháp khả thi.

Hãy thử những thứ này trước

Các sự cố trong máy tính có thể xảy ra do chương trình bị trục trặc hoặc do chính hệ điều hành Windows. Dù lý do là gì, ba mẹo dưới đây sẽ giải quyết hầu hết các sự cố máy tính phổ biến.

 • Đóng và mở lại ứng dụng. Nhấp chuột phải vào thanh tác vụ và chọn “Trình quản lý tác vụ”. Tại đây bạn có thể xem và đóng bất kỳ chương trình nào đang chạy trên máy tính của mình. Tìm hiểu thêm về cách đóng các chương trình không phản hồi trong PC hoặc máy Mac của bạn .
 • Nếu bạn nghi ngờ sự cố xảy ra với hệ thống máy tính của mình, cách khắc phục nhanh là tắt hoặc khởi động lại máy tính.
 • Tương tự, nếu sự cố xảy ra với thiết bị bên ngoài được kết nối với máy tính, hãy rút phích cắm và cắm lại.

Tắt ứng dụng/máy tính hoặc ngắt kết nối thiết bị sẽ giúp chấm dứt tất cả các tiến trình đang chạy trong hệ điều hành Windows. Điều này có khả năng giải quyết tất cả các sự cố không phản hồi bằng cách khởi động lại dịch vụ.

Bây giờ, chúng ta hãy đi sâu vào các sự cố máy tính thường xuyên gặp phải.

11 Sự cố Máy tính Windows Phổ biến với Giải pháp

 1. Máy tính rất chậm
 2. Chạy trên dung lượng đĩa thấp
 3. Thời gian tải xuống lâu
 4. Tự động khởi động lại
 5. Quảng cáo bật lên
 6. Máy tính bị tấn công
 7. Kết nối Wi-Fi không ổn định
 8. Cài đặt đồng hồ hệ thống
 9. Máy in không hoạt động
 10. Không thể mở tệp đính kèm email
 11. Các chương trình cũ không hoạt động đột ngột
Các vấn đề máy tính

1. Chạy quá chậm

Mọi người đều phàn nàn về vấn đề phổ biến này sau khi làm việc với một chiếc máy tính mới trong vài năm. Hãy nhớ rằng, máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay mới luôn hoạt động nhanh hơn so với bất kỳ máy tính cũ nào. Nó có thể là do sự cố phần mềm hoặc phần cứng đã lỗi thời. Sau đây là những lý do hàng đầu khiến máy tính chạy chậm:

 • Bạn đã cài đặt quá nhiều chương trình – hãy kiểm tra và gỡ cài đặt chương trình không cần thiết khỏi máy tính của bạn. Ví dụ tốt nhất là xóa các trò chơi đồ họa độ phân giải cao và các ứng dụng lớn như Photoshop hoặc Microsoft Office. Nếu bạn không sử dụng một chương trình trong 6 tháng, hãy cân nhắc xem bạn có thực sự cần sử dụng hàng ngày hay không. Nó cũng là một ý tưởng tốt để tìm thay thế. Ví dụ: bạn có thể chỉ cần Word, Excel và Outlook thay vì sử dụng toàn bộ gói Microsoft Office bao gồm OneNote và Access.
 • Kiểm tra phần mềm chống vi-rút và tường lửa của bạn – các chương trình này quét từng hoạt động và làm chậm máy tính. Cách dễ dàng để tìm ra vấn đề này là tắt phần mềm chống vi-rút, bảo vệ tường lửa và kiểm tra hoạt động của máy tính.
 • Khởi động chậm – nhiều người dùng chọn sai tùy chọn khởi chạy ứng dụng khi khởi động. Khởi chạy quá nhiều ứng dụng khi khởi động máy tính cuối cùng sẽ làm tăng thời gian khởi động. Trừ khi bạn cần khởi chạy chương trình khi khởi động, hãy tắt tất cả các ứng dụng không cần thiết để tăng tốc thời gian khởi động ban đầu khi khởi động.

Có thể có những lý do khác khiến máy tính của bạn chạy chậm, hãy xem danh sách đầy đủ và cách khắc phục máy tính chạy chậm .

2. Dung lượng đĩa thấp

Nhiều người dùng không hiểu nhu cầu có đủ dung lượng đĩa và cài đặt các chương trình lớn để lại ít MB trong ổ C. Luôn đảm bảo rằng bạn có đủ dung lượng trong đĩa cài đặt Windows. Điều này sẽ giúp các chương trình sử dụng không gian cần thiết trong thời gian chạy. Ví dụ: các ứng dụng trò chơi cần nhiều dung lượng và bộ nhớ hơn trong thời gian chạy. Không đủ dung lượng có thể gây ra sự cố cho các ứng dụng khác và HĐH Windows.   

Tùy thuộc vào kích thước ổ cứng của bạn, hãy đảm bảo có ít nhất 1GB dung lượng trống và kích thước RAM tương đối được cài đặt trên PC của bạn. Nếu bạn sắp hết dung lượng, hãy cân nhắc sử dụng OneDrive hoặc các nền tảng đám mây khác. Nếu không, hãy xóa các tệp và chương trình không sử dụng để giải phóng dung lượng trống.

3. Tải xuống mất nhiều thời gian

Tải xuống tệp từ internet có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến quá trình này. Trong hầu hết các trường hợp, vấn đề có thể không nằm ở máy tính của bạn. Do đó, bạn phải kiểm tra và xác nhận nguyên nhân cốt lõi của vấn đề trước khi hành động để giải quyết nó.

 • Tương tự như các tệp trên máy tính của bạn, nội dung trang web cũng được lưu trữ vật lý trong máy chủ web. Máy chủ web chậm có thể làm chậm thời gian tải xuống bất kể hiệu suất máy tính của bạn. Bạn có thể kiểm tra bằng cách tải xuống các tệp từ các trang web khác nhau để tìm ra sự cố xuất phát từ máy tính của bạn hoặc từ máy chủ của trang web.
 • Tốc độ kết nối Internet là một yếu tố khác bạn nên kiểm tra. Kết nối internet chậm rõ ràng là cần thời gian dài để tải xuống tệp. Bạn có thể sử dụng các công cụ miễn phí như speedtest.net để tìm tốc độ kết nối của mình. Liên hệ với ISP của bạn nếu bạn thấy kết nối internet chậm hơn dự kiến.
 • Nếu tốc độ tốt, hãy kiểm tra kích thước của tệp bạn đang tải xuống. Tệp lớn như video phim có thể mất nhiều thời gian ngay cả với kết nối internet tốc độ cao. Tránh tải xuống các tệp có kích thước hàng GB và cố gắng sử dụng tệp nguồn như xem video trên YouTube.

4. Sự cố tự động khởi động lại

Tự động khởi động lại là một vấn đề phổ biến khác với máy tính Windows. Sẽ thật khó chịu nếu máy tính của bạn khởi động lại đột ngột khi bạn đang thực hiện một tác vụ quan trọng nào đó. Bạn có thể thử một vài thủ thuật nếu điều này thường xuyên xảy ra với bạn.

 • Đảm bảo rằng card đồ họa, bo mạch chủ và card mạng của máy tính được cập nhật trình điều khiển mới nhất.
 • Kiểm tra xem máy tính của bạn có bị nhiễm vi-rút, phần mềm độc hại hoặc phần mềm quảng cáo hay không.
 • Bo mạch chủ của bạn có thể nóng khiến khởi động lại. Đầu tiên, ngắt nguồn điện và tháo hộp nắp CPU để kiểm tra quạt nhỏ gắn trên đó. Làm sạch bụi trên quạt và đảm bảo quạt quay. Quạt hoạt động đúng cách có thể giúp giảm nhiệt và bảo vệ các thành phần CPU không bị quá nóng.

5. Quảng cáo bật lên vào những dịp không mong muốn

Bạn có nhận thấy quảng cáo bật lên ngay cả khi trình duyệt của bạn không chạy không? Điều này có nghĩa là một chương trình không mong muốn có tên là Phần mềm quảng cáo đang nằm trên máy tính của bạn. Nói chung, người bán bên thứ ba cài đặt chương trình phần mềm quảng cáo của riêng họ trên máy tính xách tay của khách hàng. Mặc dù vậy, những quảng cáo này không có hại gì, chúng sẽ làm bạn khó chịu khi xuất hiện bất ngờ.

Để loại bỏ điều này, hãy chạy một gói chống vi-rút đặc biệt và quét tất cả các tệp trên máy tính của bạn. Nếu tồn tại các tệp bị nghi ngờ, bạn có thể xóa chúng. Ngoài ra, bạn có thể tìm tệp thực thi của phần mềm quảng cáo và gỡ cài đặt hoặc xóa để loại bỏ quảng cáo.

Quảng cáo pop-up

6. Máy tính bị tấn công

Trong trường hợp cực đoan, tin tặc có thể chiếm quyền điều khiển máy tính của bạn và kiểm soát các hoạt động. Ví dụ: bạn sẽ thấy một trang web không liên quan khi mở trình duyệt. Nó sẽ nhắc bạn cung cấp thông tin đăng nhập hoặc thông tin cá nhân để tiếp tục. Nếu bạn không biết chuyện gì đang xảy ra, hãy tránh duyệt bằng máy tính của mình. Ngắt kết nối internet và chạy chương trình chống vi-rút để xóa các chương trình phần mềm độc hại. Nếu cách này không hiệu quả, hãy liên hệ với người bán của bạn, có thể bạn cần định dạng đĩa cứng của mình để loại bỏ phần mềm độc hại.

Để tránh bị vi-rút và phần mềm độc hại tấn công, hãy đảm bảo rằng bạn đang duyệt các trang web hợp pháp và tránh nhấp vào các liên kết nhạy cảm trên các email và trang web đó.

7. Ngắt kết nối Wi-Fi

Rất khó để xác định các sự cố Wi-Fi vì có nhiều chương trình và thiết bị giúp máy tính của bạn kết nối với internet. Mọi thứ có thể gây ra sự cố như máy tính, bộ định tuyến, modem, trình duyệt hoặc ISP của bạn.

 • Nhấp chuột phải vào biểu tượng Wi-Fi trên thanh tác vụ và chọn tùy chọn “ Troubleshoot problems ”.
 • Windows sẽ chạy chẩn đoán mạng và giúp bạn tìm ra sự cố trong máy tính của mình.
 • Nếu không có vấn đề gì trong máy tính của bạn, hãy liên hệ với Nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) để được trợ giúp. Họ có thể xác nhận các sự cố từ phía máy chủ và bộ định tuyến.
 • Đồng thời, đảm bảo rằng máy tính của bạn đang chạy trong vùng kết nối Wi-Fi. Kết nối thường bị ngắt khi tín hiệu quá thấp.

Tìm hiểu thêm về cách khắc phục sự cố ngắt kết nối Wi-Fi không liên tục trong Windows 10 .

8. Cài đặt đồng hồ hệ thống

Đôi khi bạn có thể giải quyết một vấn đề lớn bằng một cài đặt nhỏ trên giao diện máy tính của mình. Ví dụ điển hình là đối mặt với các vấn đề bảo mật khi xem các trang web trong trình duyệt. Chứng chỉ bảo mật của các trang web có hiệu lực và máy tính của bạn sẽ xác thực nó theo thời gian của đồng hồ hệ thống. Chứng chỉ sẽ không hoạt động, trong trường hợp nếu đồng hồ của bạn không hoạt động hoặc có thời gian khác. Hãy chắc chắn rằng bạn có thời gian chính xác hiển thị trên đồng hồ để xác thực hoạt động bình thường.  

9. Máy in không hoạt động

Giả sử bạn không gặp vấn đề gì với mực in, hộp mực, cài đặt giấy và phần cứng, hãy kiểm tra hàng đợi in để xem trạng thái của các tệp bạn đã in từ máy tính của mình. Nếu có vấn đề với bất kỳ tệp nào, máy in có thể đang đợi lệnh của bạn và có thể không in được. Ngoài ra, đảm bảo tắt tùy chọn “Sử dụng Máy in Ngoại tuyến” để tránh tài liệu không được in.

10. Không thể mở tệp đính kèm email

Vấn đề phổ biến nhất với tệp đính kèm email là máy tính của bạn không có ứng dụng để mở tệp. Ví dụ: bạn cần Adobe Acrobat Reader để mở tệp PDF. Kiểm tra phần mở rộng tệp của tệp đính kèm của bạn và đảm bảo rằng bạn có một ứng dụng được liên kết để mở các tệp đó .

11. Chương trình cũ của tôi không hoạt động trên máy tính mới

Microsoft có các phiên bản Windows khác nhau và thường xuyên phát hành các bản cập nhật. Điều này có thể dẫn đến sự không tương thích và một số chương trình có thể ngừng hoạt động sau khi nâng cấp. Ví dụ: các chương trình chạy trên hệ thống 32 bit có thể hoạt động trên hệ thống 64 bit. Tuy nhiên, các chương trình chạy trên hệ thống 64-bit sẽ không hoạt động trên hệ thống 32-bit . Đôi khi, bạn cũng sẽ thấy thông báo cảnh báo trong trình duyệt về việc cài đặt Java hoặc Flash để trang web hoạt động bình thường.

Nói chung, bạn phải cập nhật chương trình lên phiên bản mới nhất để nó tương thích với phiên bản Windows của bạn. Nếu điều đó là không thể, bạn sẽ không có tùy chọn nào khác để tìm chương trình thay thế hoặc liên hệ với nhà phát triển để nhận bản cập nhật.

0/Post a Comment/Comments

ADS2