Cách tăng tuổi thọ pin máy tính xách tay

 Ngày nay, ngay cả những máy tính xách tay thay thế máy tính để bàn cũng có thể kéo dài hơn tám giờ cho một lần sạc. Máy tính xách tay thường có thời lượng sử dụng từ 14 giờ trở lên.

Tuy nhiên, sự thật bất tiện là pin trong PC hoặc máy tính xách tay Mac của bạn sẽ không kéo dài lâu như quảng cáo của nhà sản xuất trừ khi bạn chú ý đến một số yếu tố chính: cài đặt nguồn điện, số lượng ứng dụng bạn đang chạy, thậm chí cả nhiệt độ của máy. Căn phòng mà bạn đang làm việc. Tin tốt là không có điều nào trong số này đòi hỏi nhiều nỗ lực để giải quyết, một khi bạn biết cần điều chỉnh cài đặt nào. Chúng ta hãy xem những cách hiệu quả nhất, tốn ít công sức nhất để tận dụng tối đa pin máy tính xách tay của bạn.


Sử dụng Công cụ quản lý hiệu suất Windows

Điểm dừng đầu tiên trong hành trình cải thiện tuổi thọ pin của chúng tôi là công cụ quản lý hiệu suất máy tính xách tay của bạn. Trong Windows 10, đó là một thanh trượt được truy cập từ biểu tượng pin trên thanh tác vụ. Nó nhằm mục đích nhóm tất cả các cài đặt ảnh hưởng đến thời lượng pin thành một số danh mục dễ hiểu.

Trong Windows 11, bạn sẽ tìm thấy nó trong Cài đặt > Hệ thống > Nguồn & Pin > Chế độ nguồn.
Công ty sản xuất PC của bạn sẽ xác định chính xác cài đặt nào mà thanh trượt pin kiểm soát. Nhưng nói chung, hãy ghi nhớ những hướng dẫn sau :
  • Chế độ Hiệu suất tốt nhất dành cho những người sẵn sàng đánh đổi thời lượng pin để đạt được tốc độ và khả năng phản hồi. Ở chế độ này, Windows sẽ không ngăn các ứng dụng chạy ngầm tiêu tốn nhiều năng lượng.
  • Chế độ Hiệu suất tốt hơn ( hoặc Được đề xuất ) giới hạn tài nguyên cho các ứng dụng nền, nhưng mặt khác, chế độ này sẽ ưu tiên sức mạnh hơn hiệu quả.
  • Chế độ Pin tốt hơn mang lại thời lượng pin lâu hơn so với cài đặt mặc định trên các phiên bản Windows trước.
  • Chế độ Trình tiết kiệm pin, một lựa chọn thanh trượt sẽ chỉ xuất hiện khi rút phích cắm PC của bạn, giảm 30% độ sáng màn hình, ngăn tải xuống Windows Update, dừng đồng bộ hóa ứng dụng Thư và tạm dừng hầu hết các ứng dụng nền.

Đối với máy Mac : Sử dụng Cài đặt pin macOS

Máy tính xách tay Mac gần đây có nhiều cài đặt năng lượng và pin mà bạn có thể kiểm soát. Trong macOS Monterey trở lên, hãy mở ứng dụng Tùy chọn hệ thống và nhấp vào Pin.
Đảm bảo rằng " Làm mờ nhẹ màn hình khi sử dụng nguồn pin " được chọn và " Bật Power Nap khi sử dụng nguồn pin " không được chọn. ( Khi Power Nap được bật và MacBook của bạn ở chế độ ngủ, thỉnh thoảng máy sẽ thức dậy để kiểm tra các bản cập nhật. Việc tắt tính năng này sẽ giữ cho MacBook của bạn ở chế độ ngủ hoàn toàn cho đến khi bạn chọn đánh thức nó ). Trên máy tính xách tay MacBook Pro gần đây, độ sáng màn hình điều chỉnh thành 75% khi bạn rút nguồn máy tính nếu bạn đã bật " Slightly dim the display while on battery power ".

Tùy thuộc vào loại máy tính xách tay và phiên bản macOS mà bạn có, bạn có thể thấy các tùy chọn bổ sung trong ngăn tùy chọn Tiết kiệm năng lượng. Chúng bao gồm " Tối ưu hóa truyền phát video khi sử dụng pin " để tắt phát lại video HDR và ​​" Sạc pin được tối ưu hóa ". Một số máy Mac cũng có cài đặt Chế độ năng lượng, tương tự như công cụ quản lý hiệu suất của Windows được mô tả ở trên. Nếu bạn thấy Chế độ năng lượng trong phần Pin của tùy chọn hệ thống, thì bạn có các tùy chọn sau :
  • Công suất thấp : Giảm mức sử dụng năng lượng để tăng tuổi thọ pin.
  • Tự động : Để máy Mac của bạn tự động sử dụng mức hiệu suất tốt nhất.
  • Công suất cao : Tăng mức sử dụng năng lượng để cải thiện hiệu suất trong các khối lượng công việc liên tục.

Đơn giản hóa quy trình làm việc của bạn : Đóng ứng dụng và sử dụng Chế độ trên máy bay

Nếu bạn dành nhiều thời gian để làm việc ngoài phích cắm, thì bạn nên có thói quen tốt là điều chỉnh việc sử dụng máy tính xách tay của mình theo những cách tiết kiệm pin hơn, chẳng hạn như chỉ sử dụng một ứng dụng tại một thời điểm và đóng mọi ứng dụng khác khi bạn không sử dụng. Nó giống như tắt đèn khi một căn phòng trống. Nếu bạn luôn phải đi đi lại lại giữa nhà bếp và phòng đựng thức ăn, hoặc giữa Firefox và Microsoft Word, bằng mọi cách, hãy bật ( và mở ) cả hai bộ đèn ( và ứng dụng ). Nhưng nếu bạn chỉ đang nấu ăn hoặc chỉ xem video YouTube, bạn sẽ được phục vụ tốt nhất bằng cách tắt và đóng mọi thứ khác.

Ngoài việc tắt các chương trình khác trong khi bạn thực hiện một tác vụ, hãy cân nhắc bật chế độ Máy bay trong Windows hoặc tắt Wi-Fi và Bluetooth trong macOS, nếu bạn biết mình sẽ chỉnh sửa tài liệu mà không cần truy cập web. Ngoài việc giảm bớt sự phân tâm, chế độ Máy bay còn loại bỏ một nguyên nhân gây hao pin đáng kể: không chỉ bản thân radio không dây mà còn cả các ứng dụng và quy trình nền liên tục sử dụng chúng, chẳng hạn như trình cập nhật và thông báo đẩy.

Đóng các ứng dụng cụ thể sử dụng nhiều năng lượng

Việc có nhiều ứng dụng và quy trình chạy trên hệ thống của bạn cùng lúc sẽ làm hao pin nhanh hơn và rất có thể bạn không tích cực sử dụng mọi thứ hiện đang chạy trên PC của mình. Trong Windows, ứng dụng Cài đặt là bước đầu tiên để tìm các chương trình ngốn năng lượng.

Nhập " Xem ứng dụng nào đang ảnh hưởng đến tuổi thọ pin của bạn " vào thanh tìm kiếm Windows 10 để biết danh sách các ứng dụng đang tiêu tốn nhiều năng lượng nhất. Trong Windows 11, bạn có thể truy cập danh sách này trong ngăn cài đặt Nguồn & Pin trong phần Sử dụng pin. Nếu bạn thấy một ứng dụng mà bạn hiếm khi sử dụng ngốn nhiều năng lượng, hãy đảm bảo rằng bạn đã đóng ứng dụng đó. Thông thường, đây là những ứng dụng bạn đã mở trong nền và quên mất, chẳng hạn như Spotify hoặc Adobe Reader.

Tiếp theo, nhập " Xem quy trình nào tự động khởi động khi bạn khởi động Windows " vào thanh tìm kiếm hoặc mở ứng dụng Trình quản lý tác vụ. Trong tab Khởi động, bạn sẽ thấy mọi tiện ích chạy ngay khi bạn khởi động PC. Bất kỳ thứ gì có tên như " Trợ lý tải xuống " hoặc " Trợ giúp " thường có thể vô hiệu hóa một cách an toàn. Ví dụ: trừ khi bạn thường xuyên mở danh sách phát, bản nhạc hoặc album Spotify từ các liên kết trong trình duyệt web, bạn có thể tắt Trình trợ giúp Web Spotify.

Để thực hiện xóa ứng dụng tương tự trong macOS, hãy tìm kiếm Người dùng & Nhóm, sau đó bấm vào tab Mục đăng nhập, tại đây bạn sẽ tìm thấy danh sách các ứng dụng được chỉ định chạy trong nền khi bạn khởi động máy Mac.

Điều chỉnh cài đặt đồ họa và hiển thị

Nếu bạn có bộ xử lý đồ họa mạnh ( GPU rời ) trong máy tính xách tay của mình, bạn có thể đảm bảo rằng chỉ các trò chơi hoặc ứng dụng sử dụng nhiều đồ họa khác mới cần sử dụng bộ xử lý đó, trong khi mọi thứ khác có thể nhận được bằng cách sử dụng silicon trên CPU hiệu quả hơn để xử lý đồ họa. Trong Windows 11, đi tới Cài đặt > Hệ thống > Hiển thị > Đồ họa, tại đây bạn có thể điều chỉnh bộ xử lý đồ họa mà mỗi ứng dụng sử dụng hoặc để Windows tự động quyết định bộ xử lý đồ họa nào là tốt nhất. Tùy chọn này có thể không khả dụng trên tất cả máy tính xách tay Windows 11 có GPU chuyên dụng.

Để thực hiện nhiệm vụ tương tự trên máy Mac, hãy mở cùng một ngăn Tùy chọn pin đã đề cập trước đó và đảm bảo rằng tùy chọn "Chuyển đổi đồ họa tự động" được chọn, như trong ảnh chụp màn hình bên dưới từ macOS Big Sur. Bạn không có cùng một loại kiểm soát tinh chỉnh đối với từng chương trình như trong Windows 11, vì vậy bạn sẽ phải tin tưởng vào phán đoán của macOS khi nói đến ứng dụng nào sẽ sử dụng trình tăng tốc đồ họa nào.

Chú ý đến luồng không khí

Hầu hết các máy tính xách tay hiện nay đều đi kèm với pin lithium-polymer yêu cầu bảo dưỡng ít hơn nhiều so với pin của một thập kỷ trước, nhờ nhiều cải tiến về phần mềm và phần sụn cũng như sự đổi mới trong chính công nghệ pin. Bạn không còn phải thường xuyên thực hiện thao tác xả đầy pin để hiệu chỉnh, cũng như không phải lo lắng việc xả cạn pin hoàn toàn sẽ làm hỏng laptop của bạn.

Tuy nhiên, bạn phải cẩn thận về nhiệt, điều này sẽ làm pin nhanh hỏng. Các vấn đề lớn nhất đến từ sự tắc nghẽn vật lý của các cổng và lưới thông gió. Bụi tích tụ là một vấn đề mà bạn có thể giải quyết bằng cách làm sạch các lỗ thông hơi và quạt của máy tính xách tay. ( Định kỳ, hãy sử dụng một hộp khí nén để thổi bay một ít bụi ). Tuy nhiên, một vấn đề thường xuyên xảy ra hơn là sử dụng máy tính xách tay trên gối hoặc chăn, điều này có thể vừa cản trở quạt hoặc quạt bên trong vừa giữ lại nhiệt tỏa ra từ hệ thống. Tránh điều này bằng cách chỉ sử dụng máy tính xách tay của bạn trên các bề mặt chắc chắn như bàn hoặc bàn làm việc, những bề mặt không bị uốn cong và cản trở luồng không khí hoặc khả năng làm mát.

Theo dõi tình trạng pin của bạn

Tất cả các loại pin đều mất khả năng sạc theo thời gian và cuối cùng sẽ cần được thay thế. Thỉnh thoảng kiểm tra tình trạng của pin luôn là một ý tưởng hay.

Bạn có thể tìm thêm thông tin chi tiết về số chu kỳ sạc mà pin của bạn đã chịu đựng bằng cách mở ứng dụng Thông tin hệ thống và điều hướng đến tab Nguồn. Kiểm tra giá trị số chu kỳ so với mức tối đa được xếp hạng trong danh sách của Apple ( Mở ra trong một cửa sổ mới ) để biết bạn còn bao nhiêu chu kỳ nữa.


Để có chỉ báo tình trạng pin tương đương trong Windows 10 hoặc Windows 11, bạn cần phải xắn tay áo lên và khám phá thế giới của dấu nhắc lệnh. Dưới đây là hướng dẫn đầy đủ của chúng tôi về cách tạo báo cáo pin Windows.

Xem lại Cài đặt quản lý pin

Một số máy tính xách tay gần đây hiện có thể tự động theo dõi lịch sử nhiệt độ và kiểu sạc của pin. Thông qua phần mềm từ nhà sản xuất, thông tin này có thể được sử dụng để điều chỉnh việc sạc " đầy " để duy trì dưới 100% dung lượng của pin nếu bạn không thường xuyên sử dụng. ( Giảm số chu kỳ sạc có thể giúp kéo dài tuổi thọ của pin ).


Bạn nên sử dụng tính năng giám sát này, nhưng nếu bạn muốn tắt phần mềm quản lý này để đảm bảo bạn luôn sạc pin để tối đa hóa dung lượng, thì nhiều nhà sản xuất cho phép bạn làm điều đó. Trên MacBook do Intel hỗ trợ chạy macOS 10.5.5 trở lên, hãy chọn Tùy chọn hệ thống từ menu Apple, sau đó chuyển đến Pin > Tình trạng pin . Bỏ chọn tùy chọn "Quản lý tuổi thọ pin", sau đó nhấp vào OK. Máy Mac có Apple Silicon đã bật quản lý pin vĩnh viễn.

0/Post a Comment/Comments

ADS2