Cách khắc phục Màn hình xanh chết chóc (BSOD)

 Thật khó chịu : bạn đang bận rộn trên máy tính, đang làm việc không nghi ngờ, và đột nhiên màn hình hoàn toàn biến mất. Trong một thời gian ngắn, bạn sẽ thấy một màn hình xanh với một số thông tin bật lên. Trước khi bạn có thể đọc mọi thứ, PC sẽ tắt và tự khởi động lại. “ Màn hình xanh chết chóc ” ( BSOD ) của Windows, còn được gọi là “ lỗi DỪNG ” hoặc “ Kiểm tra lỗi ”, là một thông báo cảnh báo khét tiếng về phần cứng, phần mềm hoặc trình điều khiển bị hỏng buộc Windows phải tắt. Màn hình xanh là bằng chứng của một lỗi hệ thống nghiêm trọng. Như một biện pháp bảo vệ, máy tính sẽ tắt - khiến bạn với tư cách là người dùng ban đầu chỉ nhìn chằm chằm vào màn hình của bạn với sự bối rối hoặc khó chịu. Tùy thuộc vào phiên bản Windows của bạn, màn hình xanh có thể trông khác nhau.

Thông thường, máy tính sẽ khởi động lại bình thường sau màn hình xanh. Sau đó, bạn có thể thử tìm hiểu nguyên nhân gây ra sự cố. Nếu màn hình xanh xuất hiện lại ngay sau khi PC khởi động, đây có thể là dấu hiệu của phần cứng bị lỗi và có khả năng cần được sửa chữa. Đôi khi, một thành phần hệ thống như thanh RAM hoặc ổ cứng cần được thay thế. Trong các trường hợp khác, hệ điều hành cần được cài đặt lại. Trong hướng dẫn của chúng tôi, bạn sẽ học cách tiến hành tốt nhất sau khi xuất hiện màn hình xanh Windows.

Mẹo
Việc sao lưu các tệp và tài liệu của bạn thường xuyên bảo vệ bạn khỏi bị mất dữ liệu trong trường hợp các lỗi hệ thống nghiêm trọng cuối cùng sẽ tự hiển thị thông qua màn hình xanh.

Các bước đầu tiên sau màn hình xanh lam

 • Cố gắng nhớ chính xác những gì bạn đang làm trên PC ngay trước khi bạn nhìn thấy màn hình xanh. Bạn đang chơi trò chơi hay chỉ chỉnh sửa tài liệu ? Bạn đang xem một video hay bạn đang ở giữa một hội nghị truyền hình ? Câu trả lời có thể là một dấu hiệu tốt về nguyên nhân gây ra màn hình xanh của bạn. Ghi lại hành động cuối cùng của bạn tốt nhất có thể. Lý tưởng nhất là bạn thậm chí sẽ biết chương trình nào đã được mở.
 • Kiểm tra nhiệt độ của PC của bạn . Nếu nó nóng bất thường, nó có thể không được thông gió đúng cách. Điều này có thể là do nó không có đủ chỗ để lưu thông không khí. Ví dụ, nhiễm bẩn do bụi cũng có ảnh hưởng đáng kể đến nhiệt độ của hệ thống và hiệu suất của hệ thống, và do đó có thể gây ra hư hỏng phần cứng. Trong trường hợp này, màn hình xanh lam như một " biện pháp phòng ngừa " không phải là điều bình thường.
 • Loại bỏ bất kỳ phần cứng không cần thiết nào như ổ cứng ngoài, tai nghe, máy ảnh, ổ USB, v.v. Đôi khi, màn hình xanh được kích hoạt bởi thiết bị bị lỗi hoặc người vận hành thiết bị.
 • Nếu PC của bạn không tự động khởi động lại, hãy đợi vài phút trước khi bạn bật lại theo cách thủ công.

Các bước đầu tiên sau khi khởi động lại thành công

Nếu PC của bạn đang hoạt động trở lại, có một số chiến lược mà bạn có thể sử dụng để tìm nguyên nhân gây ra BSOD của mình.
 • Lấy thông tin được hiển thị trên màn hình xanh lam. Với Windows, bạn có tùy chọn tắt tính năng tự động khởi động lại hệ thống của mình để bạn có đủ thời gian đọc thông báo lỗi hiển thị trên màn hình xanh của Windows. Thực hiện như sau : nhấp chuột phải vào “ Máy tính ” ( ví dụ : trong Windows Explorer ), sau đó nhấp vào “ Thuộc tính ”. Thao tác này sẽ mở ra một cửa sổ mới với thông tin hệ thống của bạn. Đi tới “ Cài đặt hệ thống nâng cao ”. Trong “ Bắt đầu và khôi phục ”, bạn có tùy chọn bỏ chọn hộp bên cạnh “ Thực hiện khởi động lại tự động ”.
 • Ngay sau khi màn hình xanh xuất hiện trở lại, hãy ghi lại thông báo lỗi. Trên Windows 10, điều này xuất hiện ở cuối màn hình. Trong các phiên bản cũ hơn, nó ở dòng thứ ba từ trên cùng. Thông báo lỗi đặc trưng sử dụng tất cả các chữ hoa. Ví dụ : “ KMODE_EXCEPTION_NOT_HANDLED ” hoặc “ DATA_BUS_ERROR ”. Điều này cho biết mã lỗi ở định dạng “ 0x00000 ” và đôi khi là một tệp hệ thống có trách nhiệm ( ví dụ : usbuhci.sys hoặc kbdhid.sys ). Màn hình màu xanh lam chứa hai đến ba phần thông tin quan trọng.
 • Nếu màn hình xanh không xuất hiện lại trong lúc này, bạn vẫn nên xác định nguyên nhân của nó để ngăn chặn sự cố tiếp theo. May mắn thay, Windows tạo ra các tệp minidump trong trường hợp có lỗi hệ thống, các tệp này có thể được đọc bởi các chương trình nhất định. Công cụ miễn phí BlueScreenView cũng có thể tạo lại màn hình xanh hiển thị gần đây nhất của bạn.
 • Với thông tin bạn có được, bạn thường có thể xác định nguyên nhân thông qua tìm kiếm trên web . Chúng tôi đã tập hợp các mã lỗi phổ biến nhất cho bạn tại đây.
Thực tế
Kể từ Bản cập nhật kỷ niệm cho Windows 10, màn hình xanh lam cũng xuất ra mã QWR mà bạn có thể quét bằng điện thoại thông minh của mình. Trong hầu hết các trường hợp, bạn chỉ cần chuyển tiếp điều này đến Bộ phận hỗ trợ của Microsoft. Tuy nhiên, trang này chỉ được sử dụng hạn chế.

Các thông báo lỗi phổ biến nhất

LỗiGây raCác giải pháp
DATA_BUS_ERRORLỗi bộ nhớKiểm tra chức năng thanh RAM bằng MemTest, thay thế phần cứng nếu cần
INACCESSIBLE_BOOT_DEVICEThiếu tài xếCập nhật hoặc cài đặt trình điều khiển
 Vi rút / Phần mềm độc hạiQuét chống vi-rút, Chuyển từ “IDE” sang “AHCI” trong BIOS trong “Lựa chọn chế độ SATA”
UNEXPECTED_KERNEL_MODE_TRAPLỗi phần cứngGỡ cài đặt và cài đặt lại trình điều khiển thiết bị (chủ yếu dành cho các thiết bị được thêm gần đây)
 Nhiệt độ quá caoKiểm tra hiệu suất của quạt, làm sạch PC hoặc kiểm tra môi trường nếu cần
NTFS_FILE_SYSTEMSử dụng bộ nhớ CPU caoTìm kiếm các quy trình tốn kém trong Trình quản lý tác vụ; gỡ cài đặt / cài đặt lại các chương trình được đề cập nếu cần thiết; kiểm tra ổ cứng mà Windows được cài đặt để tìm lỗi trong các quy trình của Windows (Nhấp chuột phải, sau đó nhấp vào “Thuộc tính”, “Công cụ” và “Kiểm tra”)
ÍT CÔNG BẰNG HAY CÔNG BẰNGTrình điều khiển thiết bị không tương thích hoặc lỗi thờiHủy kích hoạt trình điều khiển cho các thiết bị được cài đặt gần đây thông qua trình quản lý thiết bị (tìm kiếm và chạy lệnh “mmc devmgmt.msc” trong menu Bắt đầu); sau đó tải xuống phiên bản trình điều khiển mới nhất từ ​​nhà sản xuất thiết bị và cài đặt
BAD_POOL_CALLERTruy cập bộ nhớ không mong muốnHủy kích hoạt trình điều khiển cho các thiết bị được cài đặt gần đây (xem ở trên); sau đó tải xuống phiên bản trình điều khiển mới nhất từ ​​nhà sản xuất thiết bị và cài đặt
FAT_FILE_SYSTEMHệ thống tệp bị hỏngKiểm tra chức năng ổ cứng; tìm kiếm và chạy “chkdsk” trong menu Bắt đầu
OUT_OF_MEMORYLỗi bộ nhớKiểm tra chức năng thanh RAM bằng MemTest, thay thế phần cứng nếu cần
PAGE_FAULT_IN_NON_PAGED_AREALỗi bộ nhớKiểm tra chức năng thanh RAM bằng MemTest, thay thế phần cứng nếu cần
UNABLE_TO_LOAD_DEVICE_DRIVERTrình điều khiển thiết bị bị lỗiHủy kích hoạt trình điều khiển cho các thiết bị được cài đặt gần đây (xem ở trên); sau đó tải xuống phiên bản trình điều khiển mới nhất từ ​​nhà sản xuất thiết bị và cài đặt
KMODE_EXCEPTION_NOT_HANDLEDPhần mềm bị lỗiGỡ cài đặt / cài đặt lại phần mềm được sử dụng gần đây (phiên bản mới nhất hoặc tương thích với hệ thống)
 Với tệp .sys: Lỗi tệp hệ thốngĐối với lỗi tệp hệ thống: Chạy Công cụ sửa chữa Windows (xem bên dưới: “Kiểm tra và sửa chữa tệp hệ thống”)
Mẹo
Microsoft cung cấp tổng quan về hơn 350 mã lỗi đã biết. Trang web dành cho các chuyên gia.

Giải pháp với các chức năng của Windows

Chế độ an toàn

Nếu nhiều màn hình xanh lam khiến bạn không thể định cấu hình cài đặt của mình hoặc tiến hành các giải pháp, trước tiên, bạn nên khởi động Windows ở chế độ an toàn. Để thực hiện việc này, hãy giữ phím F8 trong khi khởi động Windows và chuyển sang chế độ an toàn trước khi logo Windows xuất hiện. Ở chế độ này, Windows chỉ tải các quy trình và trình điều khiển thực sự cần thiết. Trong số những thứ khác, điều này có thể được sử dụng để khắc phục các sự cố hiện có mà không nhận được màn hình xanh.

Một cách khác để bật chế độ an toàn là trực tiếp trong Windows. Tìm kiếm hàm “ msconfig ” trong menu Bắt đầu và nhấp chuột phải để chạy nó với tư cách quản trị viên.

Khởi động chương trình cấu hình hệ thống nhanh chóng và dễ dàng bằng cách tìm kiếm trong menu Bắt đầu

Trong cửa sổ “ Cấu hình hệ thống ” mới, xem phần “ Bắt đầu ” và kích hoạt chức năng “ Khởi động chế độ an toàn ”. Xác nhận với “ OK ” và khởi động lại PC. Sau đó, Windows sẽ được khởi động ở chế độ an toàn.

Kiểm tra và sửa chữa các tệp hệ thống

Nhiều vấn đề nội bộ có thể được khắc phục bằng các công cụ riêng của Windows. Tìm kiếm “ Command Prompt ” trong menu Start và mở chương trình ( như trước đây, bằng cách nhấp chuột phải và “ Chạy với tư cách quản trị viên ” ).
Bằng cách nhấp chuột phải vào mục nhập, bạn có thể chạy dấu nhắc lệnh với tư cách quản trị viên.

Mẹo
Bạn muốn khởi động Windows hoặc Mac ở chế độ an toàn? Trong các bài viết chuyên sâu của chúng tôi, bạn sẽ tìm thấy hướng dẫn chi tiết từng bước:
Trong cửa sổ mới, bạn có thể nhập các lệnh. Đầu tiên, nhập “sfc /?” và nhấn enter. Sau đó, bạn sẽ được cung cấp một số tùy chọn để kiểm tra các tệp hệ thống . Để bắt đầu, bạn nên chạy “sfc / scannow” để có quá trình quét hoàn chỉnh có thể kéo dài đến 30 phút. Lý tưởng nhất, điều này sẽ sửa chữa tất cả các tệp hệ thống bị lỗi và giải quyết vấn đề màn hình xanh của bạn. Với “sfc / scanfile = FILEPATH”, bạn có thể kiểm tra và sửa chữa chỉ một tệp cụ thể. Đây là một ý tưởng hay nếu thông báo lỗi màn hình xanh của bạn chỉ định rằng có một tệp hệ thống bị hỏng. Trong trường hợp này, việc sửa chữa sẽ không mất nhiều thời gian. Tất nhiên, nó chỉ hoạt động nếu có sẵn đường dẫn tệp chính xác.

Khởi động Windows ở cấu hình hoạt động cuối cùng

Windows có thể nhớ khi nào nó chạy lần cuối mà không bị lỗi và kích hoạt lại phiên bản này, nếu cần. Để thực hiện việc này, hãy tắt PC của bạn và nhấn F8 trong khi khởi động lại nó. Trong số các tùy chọn, hãy tìm “ Cấu hình tốt được biết đến gần đây nhất ”. Bây giờ, hãy khởi động Windows với phiên bản này. Nếu lỗi màn hình xanh của bạn biến mất, rất có thể do lỗi cập nhật hệ thống hoặc trình điều khiển.

Khôi phục hệ thống.

Nếu không có cách nào khác hữu ích, việc cài đặt lại hệ điều hành cuối cùng có thể là cần thiết. Giữ phím F8 khi máy tính của bạn đang khởi động và chọn “Repair Computer”. Tại đây, bạn sẽ tìm thấy tùy chọn để khôi phục hệ thống của mình.

Nếu bạn có đĩa cài đặt Windows, bạn có thể khởi động nó khi bật nguồn và vì vậy hãy khởi động lại hệ thống.

Ghi chú
Cảnh báo: Bằng cách này, tất cả dữ liệu được lưu trữ trên ổ cứng hệ thống sẽ bị mất! Do đó, bạn chỉ nên xem xét tùy chọn này nếu tất cả các giải pháp có thể khác không giúp được gì.

Cách bảo vệ bạn khỏi BSOD

Không có cách nào để bảo vệ bạn hoàn toàn khỏi màn hình xanh chết chóc của Windows, vì các lỗi bên trong có thể xảy ra ngay cả khi không do lỗi của người dùng. Nó có thể xảy ra do cập nhật bị lỗi hoặc do lỗi phần cứng tự phát. Tuy nhiên, có một số chiến lược nhất định mà bạn có thể sử dụng để tránh mất dữ liệu quan trọng và giảm khả năng màn hình xanh xuất hiện.
 • Tạo bản sao lưu dữ liệu và tài liệu của bạn. Vì màn hình xanh thường là dấu hiệu của lỗi phần cứng, bao gồm cả ổ cứng, bạn nên sao lưu bên ngoài tất cả dữ liệu quan trọng nằm ở đó. Lưu bản sao lưu các tệp của bạn trên đĩa ngoài hoặc trong đám mây của bạn để các lỗi hệ thống tiềm ẩn gây ra thiệt hại ít nhất có thể. Cách nhanh nhất để thực hiện việc này là sử dụng công cụ sao lưu của Windows : đi tới “ Cài đặt hệ thống ” trong “ Hệ thống và bảo trì ” và chọn “ Tạo bản sao lưu máy tính ” ( Windows 10 : “ Sao lưu và khôi phục ” ). Sau đó, bạn có thể tạo một bản sao lưu được khuyến nghị hoặc tùy chỉnh cho các tệp của mình trên một ổ cứng mà bạn chọn ( ví dụ : đĩa ngoài ).
 • Luôn cập nhật Windows cũng như trình điều khiển thiết bị và hệ thống lên phiên bản mới nhất. Theo quy định, các bản cập nhật này sẽ tự xử lý. Một bản cập nhật bị lỗi sẽ hiếm khi kích hoạt màn hình xanh. Tuy nhiên, nói chung, các bản cập nhật luôn được khuyến nghị để tránh bất kỳ sự cố tương thích tiềm ẩn nào.
 • Sử dụng phần mềm chống vi-rút hiện tại có máy quét đang hoạt động và / hoặc tường lửa để bảo vệ bạn khỏi vi-rút, phần mềm độc hại , v.v. Trong một số trường hợp, các chương trình độc hại này gây ra lỗi hệ thống nghiêm trọng buộc Windows phải phản ứng bằng màn hình xanh. Cũng có trường hợp phần mềm độc hại đã mô phỏng một màn hình xanh để đánh lừa người dùng và dụ họ lừa đảo.
 • Giữ cho PC của bạn sạch sẽ và gọn gàng. Kiểm tra để đảm bảo rằng quạt của bạn hoạt động không bị cản trở để tránh hỏng hóc thiết bị. Tắt PC khi bạn không sử dụng. Gỡ cài đặt phần mềm bạn không cần và theo dõi các quy trình nền. Không nhấp vào các liên kết đáng ngờ trên internet và chỉ tải xuống từ các nguồn uy tín nếu có thể. Xử lý nội dung máy tính của bạn một cách cẩn thận và cẩn thận làm tăng đáng kể tuổi thọ của nó và giảm nguy cơ bạn gặp phải lỗi hệ thống ở dạng màn hình xanh.

0/Post a Comment/Comments

ADS2