17 cài đặt thiết yếu của Macbook

 Tùy chỉnh MacBook của bạn bằng cách làm theo các thiết lập sau.


Kiểm tra cập nhật

Tìm hiểu bằng cách nhấp vào nút Apple ở góc trên bên trái của màn hình, sau đó nhấp vào Giới thiệu về máy Mac. Bạn chọn nút Chung của cửa sổ About This Mac. Nếu vậy, hãy nhấp vào nút Cập nhật phần mềm, nút này sẽ khởi chạy tùy chọn hệ thống để kiểm tra các bản cập nhật.

Tối ưu hóa việc sạc pin

Nếu MacBook của bạn dành phần lớn thời gian để cắm điện, chắc chắn bạn sẽ muốn thay đổi cài đặt này. MacOS có thể tìm hiểu thói quen sạc pin của bạn để giảm sự lão hóa của pin. Nhấp vào biểu tượng pin trên thanh menu ở đầu màn hình của bạn và chọn Tùy chọn pin từ menu thả xuống. Nếu bạn không thấy biểu tượng pin, hãy chuyển đến Tùy chọn hệ thống => Trình tiết kiệm năng lượng và chọn hộp Hiển thị trạng thái pin trong thanh menu. Ở cuối danh sách tùy chọn, hãy chọn Sạc pin được tối ưu hóa. Điều này sẽ làm chậm quá trình sạc của bạn khi pin đạt 80%.

Thiết lập Siri

Siri phải được bật theo mặc định, nhưng nếu bạn chỉ muốn sử dụng Siri trên iPhone của mình, thì bạn có thể tắt Siri bằng cách đi tới Tùy chọn hệ thống => Siri và bỏ chọn hộp Bật Hỏi Siri. Nếu bạn định sử dụng Siri thường xuyên, thì bạn có thể sử dụng cửa sổ Siri này để chọn giọng nói, ngôn ngữ và phím tắt của Siri.

Tùy chỉnh Touch Bar

Nếu bạn có một trong những mẫu MacBook Pro dựa trên Intel cuối cùng còn lại có Touch Bar, hãy chuyển đến System Preferences => Keyboard và nhấp vào nút Customize Touch Bar, sau đó chỉ cần kéo các nút bạn muốn hiển thị trên giao diện mặc định của Chạm vào Thanh chạm vào Thanh cảm ứng bên dưới màn hình. Đừng lo lắng, họ sẽ tạo ra bước nhảy vọt từ màn hình của bạn qua bản lề và đến Touch Bar.

Đồng bộ hóa các thư mục qua iCloud

Việc đồng bộ hóa thư mục Desktop và Documents giữa Macbook và thiết bị iOS là vô cùng hữu ích . Để đồng bộ hai thư mục này, hãy chuyển đến System Preferences => Apple ID chọn vào iCloud ở cột bên trái và chọn hộp bên cạnh iCloud Drive. Nhấp vào Tùy chọn bên cạnh iCloud Drive và chọn thư mục Máy tính để bàn và Tài liệu.

Chọn trình duyệt mặc định

Mặc dù Macbook sử dụng nhiều tài nguyên hệ thống hơn Safari. Để đặt trình duyệt mặc định, hãy đi tới Tùy chọn hệ thống => Chung và thực hiện lựa chọn khác ngoài Safari cho trình duyệt web Mặc định.

Đặt hướng cuộn

Hướng cuộn của MacBook không được tự nhiên. Nếu bạn muốn vuốt bằng hai ngón tay để cuộn theo chiều dọc hãy chọn System Preferences => Trackpad và nhấp vào tab Scroll & Zoom. Tiếp theo, bỏ chọn hộp cho Hướng cuộn : Tự nhiên.

Thêm và xóa các mục khỏi Dock

Apple đặt một số ứng dụng có sẵn vào Dock ở cuối màn hình. Bạn có thể tạo chỗ cho các ứng dụng bạn sử dụng thường xuyên nhất bằng cách xóa những ứng dụng khác mà bạn không cần trong Dock. Để xóa một ứng dụng khỏi Dock, chỉ cần nhấp vào biểu tượng của ứng dụng đó trong Dock và kéo ứng dụng đó vào màn hình cho đến khi bạn thấy Xóa xuất hiện phía trên biểu tượng rồi thả ra. Để thêm một ứng dụng vào Dock, hãy nhấp chuột phải vào biểu tượng của ứng dụng đó trong Dock và di chuột qua dòng Option trong menu và nhấp vào Keep trong Dock.

Di chuyển Dock

Dock nằm ở cuối màn hình của bạn, nhưng trên màn hình MacBook màn hình rộng, bạn có thể thấy tốt hơn nếu có nó ở bên cạnh. Để di chuyển Dock, hãy chuyển đến System Preferences => Dock & Menu Bar và chọn Left hoặc Right cho Vị trí trên màn hình . Khi ở đó, bạn cũng có thể kéo thanh trượt để điều chỉnh kích thước của Dock. Bạn cũng có thể làm cho nó biến mất khỏi chế độ xem khi bạn không sử dụng nó bằng cách chọn hộp Tự động ẩn và hiển thị Dock.

Hiển thị phần trăm pin

Giống như iPhone, MacBook hiển thị một biểu tượng pin nhỏ ở đầu màn hình để hiển thị lượng pin còn lại. Sẽ hữu ích hơn nếu bên cạnh biểu tượng này, phần trăm pin bạn còn lại cũng được hiển thị. Để hiển thị phần trăm, hãy chuyển đến Tùy chọn hệ thống => Dock & Thanh menu và chọn Pin từ cột bên trái. Chọn hộp bên cạnh Hiển thị Phần trăm và nó sẽ xuất hiện ngay lập tức bên cạnh biểu tượng pin trên Thanh Menu.

Dừng tự động phát video

Safari hiện chống lại hai vấn đề lớn hơn trên internet: video tự động phát và trình theo dõi quảng cáo. Theo mặc định, tính năng theo dõi quảng cáo bị dừng theo mặc định, nhưng có một cài đặt chung để dừng video tự động phát mà bạn muốn bật. Mở Tùy chọn của Safari và nhấp vào tab Trang web . Chọn Tự động phát từ bảng điều khiển bên trái và khi truy cập các trang web khác ở cuối cửa sổ, hãy chọn Không bao giờ tự động phát hoặc Dừng phương tiện có âm thanh.

Chế độ làm việc ban đêm

Nhìn chằm chằm vào màn hình ánh sáng xanh trước khi ngủ có thể làm thay đổi đồng hồ tự nhiên của cơ thể và khiến bạn khó có được giấc ngủ ngon. Với tính năng Night Shift của Apple, màu sắc của màn hình của bạn được chuyển sang cuối quang phổ ấm hơn trong các giờ buổi tối. Đi tới Tùy chọn Hệ thống => Màn hình và nhấp vào tab Night Shift. Bạn có thể đặt Night Shift để bật từ hoàng hôn đến bình minh hoặc bạn có thể chọn một khoảng thời gian tùy chỉnh. Sử dụng thanh trượt để điều chỉnh nhiệt độ màu của hiệu ứng giữa ít ấm hơn và nhiều hơn. Một khi bạn bắt đầu sử dụng Night Shift, bạn sẽ tự hỏi làm thế nào bạn đã từng ngồi trước một màn hình xanh, lạnh lẽo vào buổi tối.

Làm cho màn hình của bạn trở sinh động

Với MacOS Mojave, Apple đã giới thiệu một hình nền động thay đổi ánh sáng từ từ trong ngày, từ cảnh sa mạc nắng chói chang vào ban ngày và chuyển sang màn hình tối, mát mẻ vào ban đêm. Bạn có thể tìm thấy nó bằng cách đi tới System Preferences => Desktop & Screen Saver. Mặc dù Mojave bắt đầu chỉ với hai hình nền động - Mojave và Solar Gradients - hiện có một số hình nền để bạn lựa chọn và sửa dụng hình ảnh từ các trang web mà bạn có thể tải xuống nhiều hơn.

Thử chế độ tối

MacOS Mojave cũng cung cấp chế độ tối trung thực đến tốt cho máy Mac. Chuyển đến Tùy chọn hệ thống => Chung và bạn sẽ thấy các tùy chọn Sáng và Tối ở trên cùng cho Giao diện. Trên hầu hết các ứng dụng, chế độ tối sẽ chuyển nền đen và văn bản thành màu trắng.

Đặt giờ để Không làm phiền

Như với iOS, MacOS cho phép bạn tắt thông báo vào buổi tối để bạn không bị làm phiền khi đang xem Netflix hoặc đang ngủ. Đi tới Tùy chọn hệ thống => Thông báo và chọn Bật Không làm phiền. Theo mặc định, nó được đặt cho các giờ từ 10 giờ tối đến 7 giờ sáng nhưng bạn có thể đặt Cửa sổ Không làm phiền của riêng mình. Bạn cũng có thể cho phép các cuộc gọi đến hoặc chỉ các cuộc gọi lặp đi lặp lại, có thể có nghĩa là có trường hợp khẩn cấp hoặc điều gì đó khẩn cấp mà bạn có thể cần phải trả lời.

Đặt mức dung sai tải xuống ứng dụng

Nếu bạn muốn tải xuống các ứng dụng từ web nói chung chứ không chỉ từ Mac App Store, bạn sẽ cần yêu cầu an toàn từ MacOS. Đi tới Tùy chọn hệ thống > Bảo mật & Quyền riêng tư, nhấp vào Chung, sau đó nhấp vào ổ khóa ở góc dưới bên trái và nhập mật khẩu của bạn để thực hiện thay đổi. Tiếp theo, đối với Cho phép ứng dụng được tải xuống , hãy chọn App Store và các nhà phát triển đã xác định.

Chọn tốc độ khóa MacBook của bạn

Khi ở trên trang Bảo mật & Quyền riêng tư, bạn có thể đặt khoảng thời gian MacBook của mình có thể ở chế độ chờ trước khi màn hình khóa. Sẽ thuận tiện hơn khi đặt thời gian dài hơn nhưng cũng kém an toàn hơn. Khoảng thời gian để đặt ở đây không bắt đầu đánh dấu cho đến khi trình bảo vệ màn hình bắt đầu, vì vậy bạn cũng cần đặt khoảng thời gian trước khi trình bảo vệ màn hình của bạn hoạt động. Đi tới Tùy chọn hệ thống => Máy tính để bàn & Trình bảo vệ màn hình và bạn có thể chọn kiểu của trình bảo vệ màn hình của bạn và cả thời gian bằng cách sử dụng menu thả xuống ở đầu cửa sổ.

0/Post a Comment/Comments

ADS2