Khi nào iPhone buộc phải sử dụng USB-C?

Các nhà lập pháp EU đã bỏ phiếu ủng hộ việc yêu cầu tất cả điện thoại Iphone phải sử dụng cổng USB-C. Vì vậy một chiếc iPhone USB-C có thể sắp ra mắt.

1. Luật mới của Châu Âu

Hôm nay, Nghị viện châu Âu đã bỏ phiếu áp đảo ủng hộ luật mới mà cuối cùng sẽ yêu cầu tất cả điện thoại di động được bán ở EU phải sử dụng cổng USB-C để sạc có dây. Các quy tắc được đề xuất, mà các nhà lập pháp đã đạt được thỏa thuận ban đầu vào tháng 6 , có nghĩa là Apple có khả năng phải loại bỏ đầu nối Lightning hàng chục năm tuổi khỏi điện thoại của mình và chuyển sang USB-C nếu họ muốn tiếp tục bán chúng trong một trong những thị trường toàn cầu sinh lợi nhất.

Mục tiêu của EU là giảm chất thải điện tử. Nếu có nhiều thiết bị tương thích với cùng một loại cáp thì EU cho rằng sẽ có ít thiết bị điện tử và bộ sạc bị vứt bỏ hơn. Theo ước tính của họ, hàng năm, 11.000 tấn bộ sạc đã được thải bỏ và không sử dụng cuối cùng sẽ bị chôn lấp, điều này hy vọng các quy tắc này sẽ giảm bớt.

Nó cũng muốn tiết kiệm tiền cho người tiêu dùng bằng cách cho phép họ sử dụng lại bộ sạc (theo ước tính lên đến 250 triệu euro) và giảm hiệu ứng khóa của các phụ kiện độc quyền.

Câu hỏi đặt ra bây giờ là bao lâu nữa Apple sẽ buộc phải thực hiện việc chuyển đổi ?

usb c trên iphone

Các quy tắc mới của EU – về mặt kỹ thuật là một sửa đổi đối với Chỉ thị về thiết bị vô tuyến – vẫn chưa được chính thức phê duyệt. Mặc dù họ đã được Nghị viện của khối ủng hộ, nhưng luật về bộ sạc chung vẫn cần được Hội đồng Liên minh Châu Âu ký ban hành và xuất bản trên Tạp chí Chính thức của Liên minh Châu Âu. Sau đó, nó sẽ có hiệu lực sau 20 ngày.

Nhưng ngay cả khi điều đó xảy ra, các công ty như Apple vẫn sẽ có thời gian gia hạn hai năm được thiết kế để dễ dàng chuyển đổi sang USB-C trong tương lai.

2. Thời gian mà Apple phải thực hiện việc chuyển đổi

Theo thông cáo báo chí của Nghị viện Châu Âu, điều này có nghĩa là các quy tắc có thể sẽ có hiệu lực vào cuối năm 2024. Chúng sẽ được áp dụng trong toàn ngành, bất kể nhà sản xuất nào. Tuy nhiên, với tư cách là nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn duy nhất chưa chuyển sang USB-C (kể từ năm 2012, mọi iPhone đều sử dụng cổng kết nối Lightning), Apple là công ty có khả năng bị ảnh hưởng lớn nhất.

apple-usb-c-1

Apple phát hành một điện thoại thông minh hàng đầu mới giống như đồng hồ vào nửa cuối mỗi năm, vì vậy có thể giả định rằng chúng ta sẽ thấy một chiếc iPhone mới (có thể được gọi là iPhone 16) được phát hành cùng thời điểm khi các quy tắc có hiệu lực trong cuối năm 2024.
Nhưng do iPhone thường được tung ra vào tháng 9 và luật của EU sẽ không có hiệu lực trong 24 tháng sau khi được Hội đồng châu Âu chính thức phê duyệt, iPhone 16 có thể sẽ được tung ra ngay trước khi các quy định mới có hiệu lực. Điều đó sẽ khiến iPhone 17 của năm 2025 (nếu Apple tiếp tục quy ước đặt tên hiện tại) trở thành mẫu đầu tiên buộc phải sử dụng USB-C để sạc có dây.
Có thể Apple có thể thực hiện thay đổi sớm hơn, nhưng các quy tắc hiện tại cho thấy nó sẽ không, về mặt kỹ thuật, phải làm như vậy. Thông cáo báo chí hôm nay của Nghị viện Châu Âu tuyên bố rõ ràng rằng các thiết bị đã có mặt trên thị trường sẽ không cần phải thu hồi – vì vậy nếu Apple ra mắt iPhone có cổng Lightning trước thời hạn, họ có thể tiếp tục bán điện thoại.
iPhone-buoc-phai-dung-cong-USb-C-2

“Các quy tắc mới sẽ không áp dụng cho các sản phẩm được đưa ra thị trường trước ngày áp dụng,” thông cáo báo chí viết. Đó là một sự thay đổi so với cách mà Nghị viện Châu Âu đã định khung các quy tắc vào tháng 6, khi một người phát ngôn nói với The Verge rằng “không nên có sản phẩm nào trên thị trường không tuân thủ” khi các quy định có hiệu lực, cho thấy rằng các thiết bị không có USB -C sẽ không được phép bày bán.
Như vậy có thể thấy nếu Apple muốn có được thị trường ở EU thì sẽ phải thay đổi cổng USB-C như yêu cầu của họ.

Liên hệ Bencomputer để được hỗ trợ và tư vấn mua máy miễn phí. Mua sắm tại Ben Computer bạn hoàn toàn yên tâm khi các sản phẩm công nghệ, LaptopPC đồng bộPC Gaminglinh kiện máy tínhthiết bị văn phòng, đều thuộc hàng chính hãng, uy tín cùng chất lượng dịch vụ tuyệt vời và nhiều chương trình khuyến mãi ưu đãi hấp dẫn hàng tháng. Nguồn
via Ben

0/Post a Comment/Comments

ADS2