Cách tìm và sửa lỗi mã dừng của Windows

 Mỗi màn hình màu xanh lam đều có một mã được liên kết với nó được gọi là mã Dừng. Sử dụng mã dừng này, người ta có thể khắc phục sự cố rất dễ dàng. Đôi khi, màn hình xanh chết chóc biến mất nhanh chóng và bạn không thể nhìn thấy thông báo lỗi hoặc mã Dừng. Trong những trường hợp như vậy, bạn có thể sử dụng các cách khác nhau để tìm mã Dừng Windows từ hệ thống.


Màn hình xanh chết chóc thường xảy ra do các vấn đề phần cứng và phần mềm. Bạn có thể gặp các lỗi BSOD nghiêm trọng như Lỗi Kiểm tra Bảo mật Kernel trên hệ thống của mình. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải biết chi tiết trước khi nhảy vào các giải pháp.

Chà, mã Dừng liên quan có thể giúp bạn biết chi tiết. Hãy xem chi tiết Windows Stopcode là gì.

Windows Stop Code Là Gì ?

Mã Dừng Windows là mã thập lục phân liên quan đến lỗi dừng hoặc Màn hình xanh chết chóc (BSOD). Nó thường bắt đầu bằng 0x. Tất cả các mã Dừng của Windows 10 đều khác nhau. Do đó, thật dễ dàng để tìm ra nguyên nhân chính xác của vấn đề. Ví dụ: khi mã dừng của Windows 0xc000021a được hiển thị, điều đó có nghĩa là hệ thống con ở chế độ người dùng có vấn đề trong Windows.

Mã dừng Windows có thể được giải quyết ở dạng ngắn cũng như 0xc000021a có thể là 0x21a. Các số không trước số được bỏ qua. Các mã dừng phổ biến của Windows 10 được đề cập bên dưới cùng với các cách khắc phục.

Các Lỗi Mã Dừng Phổ Biến Của Windows Và Cách Khắc Phục Nó

Có một số giải pháp phổ biến để sửa lỗi màn hình xanh. Nếu bạn thường xuyên gặp lỗi màn hình xanh thì bạn có thể tham khảo các cách khắc phục lỗi màn hình xanh chết chóc khác nhau.

Nếu Mã dừng Windows của bạn cho biết một quy trình quan trọng đã chết, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi và tìm hiểu cách khắc phục quy trình quan trọng bị chết trong Windows 10 .

Danh sách một số lỗi dừng phổ biến bao gồm :

Mã dừng WindowsLỗi dừngGiải trình
0x000000EFCRITICAL_PROCESS_DIEDCác vấn đề với các quy trình hệ thống quan trọng trong Windows
0x00000074BAD_SYSTEM_CONFIG_INFOSự cố trong Windows Registry
0x00000019BAD_POOL_HEADERVấn đề với tiêu đề nhóm
0xc000021aSTATUS_SYSTEM_PROCESS_TERMINATED hoặc PC của bạn gặp sự cố và cần khởi động lạiVấn đề với phần cứng hoặc phần mềm
0xC0000221STATUS_IMAGE_CHECKSUM_MISMATCHSự cố với tệp DLL hệ thống và trình điều khiển
0x00000067CONFIG_INITIALIZATION_FAILEDVấn đề với cấu hình đăng ký
0x00000069IO1_INITIALIZATION_FAILEDSự cố với khởi tạo thiết bị Đầu vào / Đầu ra
0x0000009ASYSTEM_LICENSE_VIOLATIONVấn đề với giấy phép hệ thống
Nhiều mã lỗi màn hình xanh Windows 10 phổ biến khác tùy thuộc vào sự cố hệ thống của bạn. Kiểm tra danh sách chi tiết các giải pháp cho vấn đề "PC của bạn đã gặp sự cố và cần khởi động lại".

Đôi khi màn hình xanh lam cũng hiển thị liên hệ windows.com/stopcode . Liên kết đưa bạn đến trang Microsoft để khắc phục lỗi BSOD. Nếu bạn muốn biết cách tìm mã Dừng Windows, thì bạn có thể tham khảo phần tiếp theo.

Làm Thế Nào Để Tìm Mã Dừng Của Windows ?

Khi bạn biết mã Dừng Windows, bạn có thể thực hiện các biện pháp thích hợp để tránh lỗi BSOD trong tương lai. Bạn có thể giải quyết các lỗi phổ biến như thông tin cấu hình hệ thống không hợp lệ hoặc tiêu đề nhóm bị lỗi một cách dễ dàng bằng một số cách giải quyết.

Chà, có ba cách để bạn có thể tìm ra lỗi mã Stop của Windows 10 trong các vấn đề gặp phải gần đây. Một là sử dụng Trình xem sự kiện và một là sử dụng các công cụ của bên thứ ba. Bạn có thể chọn bất kỳ cái nào tùy thuộc vào nhu cầu của bạn.

1. Sử Dụng Trình Xem Sự Kiện

Trình xem sự kiện theo dõi mọi sự kiện diễn ra trên hệ thống của bạn. Như đã đề cập ở trên, đôi khi Windows tự sửa chữa nhanh chóng. Quá trình sửa chữa diễn ra nhanh chóng đến mức bạn không thể đọc đúng Mã dừng hoặc lỗi của Windows.

Trong những trường hợp như vậy, bạn có thể kiểm tra Trình xem sự kiện và theo dõi lỗi dựa trên thời gian xảy ra. Để truy cập Trình xem sự kiện và kiểm tra nhật ký sự kiện, hãy thực hiện các bước được đề cập bên dưới.

Bước 1: Nhập trình xem sự kiện vào menu bắt đầu. Nhấp chuột phải vào Trình xem sự kiện từ kết quả tìm kiếm và chọn Chạy với tư cách quản trị viên.
Nhấp Vào Chạy Với Tư Cách Quản Trị Viên
Nhấp Vào Chạy Với Tư Cách Quản Trị Viên

Bước 2: Truy cập Nhật ký Windows. Trong bảng bên phải, nhấp vào Tạo Chế độ xem Tùy chỉnh. Trong cửa sổ Chế độ xem tùy chỉnh, hãy chọn thời điểm bạn gặp lỗi màn hình xanh từ menu thả bên cạnh Đã đăng nhập.

Trong Cấp độ sự kiện, chọn Lỗi và Nghiêm trọng. Tiếp theo, chọn Nhật ký Windows cho Nhật ký sự kiện. Sau khi thực hiện xong với tất cả các thông số đã chọn, nút OK sẽ được bật. Nhấp vào OK.

Thực Hiện Các Thay Đổi Cần Thiết Và Nhấp Vào OK

Bước 3: Đặt tên cho chế độ xem tùy chỉnh. Nhấp vào OK.
Đặt Tên Cho Chế Độ Xem Tùy Chỉnh Như Bạn Muốn Và Nhấp Vào OK

Bước 4: Trong Trình xem sự kiện, bạn sẽ thấy chế độ xem tùy chỉnh mới, với tất cả các nhật ký trong bảng điều khiển ở giữa.
Trình Xem Sự Kiện Với Chế Độ Xem Tùy Chỉnh Mới

Bạn có thể kiểm tra tất cả các nhật ký lỗi và nghiêm trọng, đồng thời tìm Mã dừng của Windows trong tab Chung và Chi tiết ở cuối Trình xem sự kiện.

2. Sử Dụng NirSoft BlueScreenView

BlueScreenView

BlueScreenView của NirSoft có thể giúp bạn tìm mã Dừng Windows bằng cách sử dụng các tệp kết xuất. Công cụ của bên thứ ba này là điểm đến duy nhất cho tất cả thông tin bạn cần liên quan đến sự cố.

BlueScreenView hiển thị thông tin dưới dạng bảng và cả trên màn hình xanh lam. Có thể là trình điều khiển, tệp hoặc ứng dụng, bất cứ điều gì gây ra sự cố; ứng dụng này sẽ giải quyết từng và mọi thứ. Vì vậy, cùng với mã Dừng, bạn có thể nhận được các thông tin liên quan khác.

Ưu điểm bổ sung của việc sử dụng BlueScreenView là nó miễn phí. Bạn có thể tải xuống phiên bản đầy đủ hoặc tệp Zip để cài đặt.

3. Sử Dụng Windows Notification

Tiêu đề có thể làm nhiều bạn ngạc nhiên. Chà, nếu Windows tự phục hồi sau sự cố, thì bạn có thể thấy một cửa sổ hiển thị thông báo. Thông báo là, “Windows đã khôi phục sau một lần tắt đột ngột.”

Bạn có thể xem chi tiết về sự cố như Mã BugCheck và Tên sự kiện sự cố trong chi tiết sự cố. Nhấp vào Xem chi tiết sự cố để xem thông tin cần thiết về mã Dừng Windows.

Sự kết luận

Màn hình xanh chết chóc (BSOD) có thể gây khó chịu nếu nó xảy ra quá thường xuyên. Trong những trường hợp như vậy, mã Dừng Windows có thể giúp bạn tìm ra nguyên nhân cơ bản gây ra lỗi. Có nhiều cách khác nhau để tìm mã Dừng.

Nếu bạn muốn có thông tin chi tiết về sự cố, thì bạn có thể sử dụng ứng dụng của bên thứ ba có tên BlueScreenView. Các cách khác bao gồm Windows thông báo và Trình xem sự kiện. Bạn có thể chọn bất kỳ một trong những cách nào tùy thuộc vào mức độ sâu bạn muốn thực hiện với phân tích mã Dừng.

0/Post a Comment/Comments

ADS2